Chia sẻ về EF EPI

TIẾNG ANH VÀ SỰ ĐỔI MỚI

Một thách thức chung của các công ty đa quốc gia là tạo ra được sự gắn kết trong những đội ngũ lao động đa dạng về văn hóa. Tiếng Anh có vai trò như một cầu nối cho các nhân viên ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau, tạo nên các mạng lưới cho sự đổi mới.

VAI TRÒ THIẾT YẾU CỦA TIẾNG ANH TRONG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Lĩnh vực công nghệ thông tin phụ thuộc vào truyền thông quốc tế. Theo một khảo sát năm 2014 của Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử (IEEE), 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới đều dựa trên tiếng Anh. Hai trong số này là Python và Ruby được tạo ra bởi những người không nói tiếng Anh bản xứ.

Những quốc gia với kỹ năng tiếng Anh tốt hơn có xu hướng sản xuất được hàng xuất khẩu công nghệ cao hơn (Biểu đồ C), đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính, dược phẩm, thiết bị khoa học và các máy móc thiết bị điện. Tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng đối với khoa học và kỹ thuật. Các quốc gia có trình độ tiếng Anh cao hơn có số lượng nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên bình quân đầu người cao hơn, cũng như chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển (Biểu đồ D).

TIẾNG ANH GIÚP LAN TỎA CÁC Ý TƯỞNG

Có nhiều lý do rõ ràng cho việc các quốc gia có trình độ tiếng Anh cao có xu hướng phát triển mạnh trong lĩnh vực đổi mới. Các kỹ năng tiếng Anh cho phép các nhà cải tiến đọc được các nghiên cứu khoa học chủ chốt, tạo lập các quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút tài năng từ nước ngoài và tham gia vào các hội nghị. Trình độ tiếng Anh giúp tăng số lượng các kết nối tiềm năng mà các nhà cải tiến có thể tạo ra với những ý tưởng và con người mà họ cần để tạo ra các tác phẩm sáng tạo.

Hàng năm các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho xuất bản một số lượng bài báo khoa học vượt xa các nước khác trên thế giới, còn Vương quốc Anh đứng thứ ba sau Trung Quốc. Tuy nhiên mặc dù có số lượng xuất bản cao, các nghiên cứu của Trung Quốc chỉ chiếm 4% số lượng trích dẫn trong các ấn phẩm khoa học trên toàn thế giới so với 30% đối với nghiên cứu của Mỹ và 8% của Vương quốc Anh. Sự chênh lệch này cho thấy các nghiên cứu của Trung Quốc ít được tích hợp vào nền kinh tế tri thức toàn cầu hơn.

Các quốc gia có trình độ tiếng Anh thấp cũng thể hiện mức độ hợp tác quốc tế về nghiên cứu thấp bất thường. Trong năm 2015 chỉ có 21% các bài báo khoa học được xuất bản ở Trung Quốc trích dẫn một cộng tác viên quốc tế, so với hơn một nửa ở Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Xinh-ga-po và Thụy Điển. Việc thiếu khả năng tiếp cận các nghiên cứu được xuất bản bởi các quốc gia khác và góp phần vào đổi mới quốc tế là một thách thức lớn đối với các quốc gia bị thiếu hụt về trình độ tiếng Anh.

BIỂU ĐỒ C: TIẾNG ANH VÀ XUẤT KHẨU CÔNG NGHỆ CAO

Xuất Khẩu Công Nghệ Cao (Thang Lôgarit) Điểm số EF EPI Nguồn: Ngân hàng Thế giới (2014)

BIỂU ĐỒ D: TIẾNG ANH VÀ CHI TIÊU CHO ĐỔI MỚI

Chi tiêu cho R&D (% GDP) Điểm số EF EPI Nguồn: Ngân hàng Thế giới (2014)

TIẾNG ANH LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ THÚC ĐẨY SỰ ĐỔI MỚI

Tiếng Anh có mối liên hệ tương quan với một số biện pháp đổi mới từ Các chỉ số Phát triển thế giới của Ngân hàng Thế giới, điều này cho thấy tiếng Anh là một yếu tố quan trọng cho sự đổi mới. Biểu đồ này cho thấy các nước có trình độ tiếng Anh cao hơn chi tiêu nhiều hơn vào nghiên cứu & phát triển và có nhiều nhà nghiên cứu & kỹ thuật viên tính trên bình quân đầu người hơn.

Tìm hiểu thêm về các báo cáo EF EPI

EF EPI-s

EF English Proficiency Index for Schools

Bảng xếp hạng năng lực ngôn ngữ EF (EF EPI-s) là công trình nghiên cứu khả năng tiếp thu Tiếng Anh dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3.

EF EPI-c

EF English Proficiency Index for Companies 2016

Chỉ số Thông thạo Anh ngữ EF dành cho các Công ty (English Proficiency Index for Companies hay EF EPI-c) là đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của lực lượng lao động toàn cầu.

Tham gia EF EPI

EF Standard English Test

Tham gia vào báo cáo EF EPI tiếp theo bằng cách thực hiện EF SET – bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn miễn phí đầu tiên trên thế giới.