Liệu trẻ em có học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn?

“ Học ngoại ngữ thì nên học từ nhỏ, chứ để lớn lên mới học thì khó lắm.” Đây là một trong những lời khuyên chúng ta hay thường nghe đúng không. Nhưng liệu có thực sự hữu ích?

Có những khía cạnh của ngôn ngữ mà trẻ em sẽ tiếp thu nhanh hơn người lớn

Khả năng bắt chước giọng nói của người bản ngữ là một ví dụ. Nhưng khả năng này sẽ trở nên hạn chế dần theo năm tháng sau khi qua tuổi dậy thì do những thay đổi vật lý trong não bộ. Do đó, người lớn cần phải vận dụng các phương pháp học tập khác nhau để đạt được kết quả.

Một yếu tố khác là thời gian. Trẻ em có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học – vì đó là việc chúng phải làm mỗi ngày. Người lớn thì khác, họ còn phải tập trung vào sự nghiệp của mình do đó thời gian học sẽ ít đi. Những người có nhiều công việc hơn sẽ có ít thời gian học hơn.

Yếu tố cuối cùng chính là trẻ em không cảm thấy sợ khi chúng học. Chúng thường đón nhận những phương pháp học tập mới dễ dàng hơn và không cảm thấy sợ mắc lỗi. Và điều này là một điều hoàn toàn bình thường, giúp người học khám phá các khía cạnh mới của một ngôn ngữ, từ đó nên thông thạo hơn và giao tiếp hiệu quả hơn. Nỗi sợ mắc lỗi là điều thường khiến người học mắc kẹt và khó có sự bức phá.

Người lớn cũng có những ưu điểm khi học ngôn ngữ

Từ những trở ngại vừa nêu, làm cách nào để người lớn có thể học ngoại ngữ nhanh chóng và hiệu quả như trẻ em? Đó là bằng cách tận dụng ưu điểm của mình.

Thứ nhất, người lớn sẽ có mục tiêu rõ ràng hơn. Có thể là để tìm được một công việc tốt hơn hoặc có được mức lương cao hơn, để du lịch thế giới hay đơn giản chỉ là sở thích. Do đó họ có thể đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thêm vào đó, người lớn có một chiến lược học tập hiệu quả. Khi bạn có thể xác định được mình là đối tương người học như thế nào và đã có thời gian thử nghiệm những phương pháp học tập khác nhau, bạn sẽ dễ dàng xác định được chiến lược học tập hiệu quả dành cho bản thân.

Đối với người học tiếng Anh thương mại, kiến thức nền là một yếu tố quan trọng. Trẻ em khi học tiếng Anh thương mại thường gặp khó khăn do chúng không có kiến thức nền để thực sự hiểu ý nghĩa của từ vựng mới. Kiến thức nền là một lợi thế mà người lớn có được khi học tiếng Anh chuyên ngành.

 

Mặc dù người lớn không thể “reset” não bộ của mình để có thể học ngoại ngữ hiệu quả như trẻ em, nhưng họ có một số ưu điểm thường thấy ở trẻ em. Việc học tập hiệu quả hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật năng suất có thể bổ sung cho lượng thời gian mà trẻ phải học bằng cách cố gắng vượt qua nỗi sợ mắc lỗi cũng như chơi trò chơi trong khi học. Cho dù bằng cách tự thưởng cho bản thân để đạt được mục tiêu hoặc thêm yếu tố cạnh tranh vào việc học của mình, cách nào cũng thể giúp bạn khai thác sức mạnh của phần trí tuệ non trẻ để giúp bạn học tốt hơn.

Với tất cả những lợi thế trên, rõ ràng người lớn không nhất thiết gặp bất lợi khi học ngoại ngữ. Mà ngược lại người lớn cũng có thuận lợi để đạt được mục tiêu khi học tiếng Anh của mình.

Tìm hiểu các khóa du học ngôn ngữ cho trẻ Tại đây

Chia sẻ bài viết này