TeacherZone blog is a place for teachers around the world to read education news, interviews, tools and tips
Menu

8 CÁCH VÀ 5 VIDEO ĐỂ GIẢNG DẠY CÁC TỪ ĐỒNG ÂM KHÁC NGHĨA

8 CÁCH VÀ 5 VIDEO ĐỂ GIẢNG DẠY CÁC TỪ ĐỒNG ÂM KHÁC NGHĨA

Một trong những điều tuyệt vời khi học ngoại ngữ là khám phá những điều thú vị của nó. Các từ đồng âm – từ có cùng cách viết vầ cách phát âm nhưng có nghĩa khác nhau – là một trong những điều thú vị này. Theo nghĩa nghiêm ngặt nhất thì một từ đồng âm phải có cùng cách viết và phát âm, tuy nhiên thuật ngữ này đôi khi còn được sử dụng để chỉ các từ chỉ có chung 1 trong 2 đặc tính này (ví dụ như plane/plain hoặc bow/bow). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các từ đồng âm theo định nghĩa nghiêm ngặt nhất.

Giới thiệu các từ đồng âm với học viên của bạn

Nếu học viên của bạn không thích học các từ đồng âm thì hãy ví von những từ này với việc mua 1 được 2 trong giao dịch thanh toán. Điều này cũng có thể giúp học viên của bạn xác định bất kỳ từ đồng âm nào trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Chúng tôi sẽ giới thiệu những video và các mô hình tuyệt vời của vận động viên đoạt huy chương vàng và huy chương đồng Dee Dee Trotter – người đã hợp tác với Education First – để giúp bạn có thể giảng dạy các từ đồng âm. Hãy cùng đọc tiếp để khám phá 8 hoạt động trong lớp học mà bạn có thể áp dụng ngay.

1. Các video và bài tậpCùng Trotter luyện tập

Hãy thư giãn vì chúng tôi không yêu cầu bạn tự tạo ra các video này, đây là nhiệm vụ của chúng tôi! Là một vận động viên siêu sao, những video của Dee Dee Trotter mô tả các từ đồng âm khác nghĩa trong thế giới thể thao: 5 video giới thiệu các từ đồng nghĩa “GOAL”, “HURDLE”, “TRACK”, “RACE” và “DRIVE” mà bạn có thể sử dụng trong lớp học cùng 3 bài tập miễn phí cho mỗi video.

2. Thảo luận trong lớp học và động não

Cùng động não các từ đồng âm với lớp của bạn hoặc yêu cầu học viên phối hợp theo cặp – bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi học viên biết rất nhiều từ đồng âm đó. Hãy viết những từ học viên đã tìm ra lên bảng, xác định các phần của bài nói, ý nghĩa từ và yêu cầu học viên cho ví dụ cụ thể. Sau khi học hành nghiêm túc thì hãy thư giãn cùng nhiều trò chơi đố chữ theo từng nhóm, dẫn ra một định nghĩa và cho điểm cộng khi học viên đoán chính xác.

Dưới đây là danh sách để giúp bạn bắt đầu:

 • Fine (tốt, mỏng)
 • Pen (trại nuôi thú, bút)
 • Die (qua đời, số ít của từ “xúc xắc”)
 • Wave (bãi biển, vẫy tay)
 • Blue (màu xanh, buồn bã)
 • Spring (mùa xuân, cuộn dây kim loại)
 • Book (cuốn sách, đặt chỗ)
 • Stalk (thân cây, quấy rối bằng cách theo dõi)
 • Bear (con gấu, chịu đựng khó khăn)
 • Rose (thì quá khứ của “rise”, hoa hồng)
 • Fair (công bằng, đẹp)
 • Bark (tiếng chó sủa, vỏ cây)
 • Current (hiện đại, dòng chảy của nước)
 • Left (bên trái, thì quá khứ của “leave”)

3. Trí nhớ

Vẫn là một phương pháp cổ điển, trí nhớ (hoặc Pelmanism – phương pháp huấn luyện trí nhớ) là hoạt động học tập rất hiệu quả. Hãy khiến trí não bạn ghi nhớ các từ đồng âm bằng cách viết mỗi định nghĩa trên tấm thẻ riêng, xào lại và úp xuống. Mỗi học viên nhận 2 thẻ và giữ lại bất kỳ cặp từ đúng nào mà họ tìm thấy. (Ví dụ: nếu học viên lật lên được cặp định nghĩa “màu xanh” và “buồn bã” thì họ có thể giữ cả 2 thẻ vì 2 thẻ này có chung 1 từ đồng âm đã đề cập là BLUE.)

4. Tìm cặp từ đúng

Đây là một hoạt động khớp thẻ khác. Phân phát các thẻ cho học viên của bạn, giải thích rằng họ phải đi vòng quanh lớp học và nói chuyện với nhau để tìm ra đối tác của họ – là những học viên khác giữ tấm thẻ khác nghĩa nhưng chung 1 từ đồng âm với họ. Khi tìm thấy đối tác thì ghép lại, đứng sang một bên cho đến khi nào chỉ còn lại một cặp duy nhất.

5. Cuộc chạy đua viết bảng

Viết 2 từ đồng âm trên bảng, ví dụ: GOAL và HURDLE. Chia lớp thành 2 đội và để mỗi đội xếp thành 1 hàng ở 2 đầu lớp học. Chọn một từ đồng âm bất kỳ mà bạn nghĩ ra và đọc to một trong những ý nghĩa của nó, ví dụ: “Một vấn đề mà bạn cần phải vượt qua.” 2 học sinh sẽ chạy lên bảng để chọn từ đúng – người đầu tiên chạm tay vào từ hay lau từ đó bằng miếng vải lau sẽ thắng. (Nếu không có đủ chỗ để chạy trong lớp thì hãy ra ngoài làm bài tập này hoặc yêu cầu các nhóm tại chỗ đọc lớn từ đó lên.).

6. Từ đồng âm bị giấu

Làm 3 thẻ cho mỗi từ đồng âm: một thẻ ghi từ và 2 thẻ ghi định nghĩa.

Phiên bản 1: Trước khi bắt đầu lớp học, hãy giấu các thẻ đi. Trong lớp học bạn sẽ phân phát 1 thẻ định nghĩa cho mỗi học viên. Học viên phải tìm kiếm thẻ ghi từ của định nghĩa mình nhận được. Trong phiên bản này, 2 học viên sẽ cạnh tranh nhau giành 1 thẻ (ví dụ, nếu Sofia có “mỏng” và Pablo có “tốt” thì cả hai sẽ tranh nhau tìm kiếm thẻ ghi từ “FINE”).

Phiên bản 2: Giấu thẻ định nghĩa và phát 1 thẻ ghi từ đồng âm cho mỗi học viên hoặc chơi theo cặp. Sau đó học viên thi đua tìm cả 2 thẻ định nghĩa đang được giấu trong phòng.

7. Bingo

Điền lên bảng các định nghĩa của từ đồng âm, điền vào câu trống hoặc dùng các hình ảnh đơn giản nếu những định nghĩa quá dài dòng. Đảm bảo rằng cả 2 nghĩa của cùng 1 từ nhất định phải cùng xuất hiện trên bảng (nghĩa là bạn sẽ sử dụng 12 chỗ trên bảng cho 6 từ đồng âm). Khi bạn đọc lên các từ đồng âm thì học viên sẽ gạch chéo những ý nghĩa mà họ đang giữ. Ví dụ: khi một học viên nghe từ “DRIVE”, cô ấy sẽ gạch bỏ dòng “động lực và tham vọng” và “Tôi ___ xe đi làm”. Học viên hay cặp học viên đầu tiên gạch bỏ toàn bộ bảng chơi sẽ chiến thắng.

8. Góp nhặt từ cuộc sống

Yêu cầu học viên dành một trang trong sổ ghi chép của họ để ghi lại các từ đồng âm họ gặp cả trong lẫn ngoài lớp học (trong sách, tin tức, quảng cáo, hoặc trong những đoạn hội thoại). Yêu cầu học viên ghi lại cả từ đó và ý nghĩa cũng như bối cảnh xuất hiện trong bài nói, ví dụ:

Từ “GOAL”:

 1. (n) Trong thể thao: đẩy được quả bóng qua khung thành – “Bayern Munich ghi được 4 bàn thắng trong trận cuối cùng.”
 2. (n) Mục tiêu – “Mục tiêu của tôi là luôn luôn hoàn thành bài tập về nhà ngay trong ngày hôm đó.”

Sử dụng danh sách này trong cả học kỳ để xem lại chủ đề các từ đồng âm bằng cách đưa ra các câu đố, yêu cầu học viên so sánh danh sách của họ với các bạn cùng lớp và thêm vào các từ khác khi họ nghĩ ra thêm.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải thích các từ đồng âm với học viên của bạn. Nếu bạn cần thêm ý tưởng khác, hãy xem lại bài “11 Trò chơi cổ điển” của chúng tôi.

 

 

Để tìm hiểu thêm các bài viết thú vịClick ở đây

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Teaching tips