TeacherZone blog is a place for teachers around the world to read education news, interviews, tools and tips
Menu

Làm sao để không bị kiệt sức sau những ngày nghỉ

Làm sao để không bị kiệt sức sau những ngày nghỉ

Ngày nghỉ đến với những dàn hợp xướng, tiếng chim én buổi sáng, và tiếng lanh canh của những tách cà phê vô tận! Nên việc mong chờ những ngày được thư giãn đem lại niềm vui mãnh liệt; tuy nhiên, những ngày nghỉ nhiều khi lại không mang đến thư giãn như mong đợi. Thời gian dành cho những mối quan hệ gia đình; danh sách những việc cần phải làm trong Giáng sinh; và cảm giác tội lỗi về việc không đọc, không nấu ăn, bỏ bê công việc, có thể làm hỏng kế hoạch nạp năng lượng và tái tạo sinh lực. Nghe quen không? Vâng, dưới đây là một cái túi “thần thông” chứa các mẹo để bạn có thể thư giãn hơn trong kỳ nghỉ của bạn – rồi trở lại trường học tràn đầy hứng khởi.

1. Nói Không

Bạn muốn ở nhà hơn là tham gia vào những cuộc hẹn hò xã hội, nhưng lại ngại làm như thế vì sợ cảm giác bị bỏ rơi trong Giáng sinh? Đây là một ý tưởng dành cho bạn – sao không chọn ở nhà? Bạn sẽ có một khoảng thời gian dành cho việc ngủ vùi trong mùa đông – nhất là sau khi kết thúc một học kỳ bận rộn thì thật tuyệt. Vì vậy, cứ nói “không” khi trong thâm tâm của bạn thực sự muốn nói không (điều này nghĩa là bạn đã chọn “có” với những gì thực sự quan trọng!).

2. Nói Có

Biết rồi, biết rồi: chúng tôi mới nói với với bạn cách hủy kế hoạch mà không có mặc cảm tội lỗi. Tuy nhiên, đôi khi cũng giống như một giáo viên sau học kỳ mệt mỏi cần phải được nghỉ ngơi. Bí quyết là tìm ra câu trả lời “có” cho bản thân bạn. (Mẹo: thử lật xấp ngửa tiền xu để quyết định. Nếu bạn cảm thấy thất vọng, có nghĩa là kết quả đó ngược với ý muốn của bản thân bạn.)

3. Đừng so sánh bạn với người khác

Mẹ chồng, bạn thân hoặc anh trai của bạn có thể trang trí toàn bộ ngôi nhà và vườn của mình, hay họ có thể tìm quà tặng hoàn hảo cho mọi người, và nấu ăn như một đầu bếp quốc tế – nhưng hãy nhớ, bạn không cần cũng phải vậy đâu. Giáng sinh của bạn có thể đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn. Nếu sự ghen tị xuất hiện (thường ở dạng so sánh), hãy tống khứ nó ra cửa. Cứ tận hưởng những điều thú vị quanh bạn, cùng với một ly sô cô la nóng thiệt lớn!

4. Sáng tạo một nghi thức đơn giản

Giáng sinh và Năm mới là truyền thống của riêng bạn. Vì vậy, tìm hiểu những gì phù hợp với bạn và bao nhiêu nỗ lực bạn muốn bỏ ra. Một hoặc hai nghi thức đơn giản đủ để thỏa mãn tinh thần ngày nghỉ lễ. Hãy thử một cái gì đó dễ dàng như xem một bộ phim yêu thích mỗi đêm Giáng sinh, ăn bánh nướng vào sáng Giáng sinh, trang trí như mọi gia đình, hoặc nướng bánh cookie với người bạn thân nhất của bạn.

5. Dự đoán trở ngại

Nấu ăn hỏng, vấn đề giao thông, uống quá nhiều rượu, trẻ em quấy khi ở nhà, thời tiết lạnh, thời tiết nóng nực, và những người thân không mấy quen thuộc: tất cả đều là một phần của mùa lễ. Nếu biết thế rồi – vậy thì hãy rút kinh nghiệm để đưa mọi thứ về vị trí cũ nhằm giảm thiểu các trục trặc trong kỳ nghỉ. Một lựa chọn yêu thích của chúng tôi là:

  • Sắp xếp chỗ ngồi để tách bạn khỏi những người thân không mấy hòa hợp
  • Loại bỏ những câu hỏi phải mua gì (và cho ai!) để khỏi mất công đi lựa chọn quà bí mật cho bạn bè
  • Cứ đơn giản sắp xếp một ba lô đầy sách và các hoạt động đơn giản cho những trẻ em chơi lúc ngồi đợi
  • Làm thử bánh nướng hoặc món tráng miệng mới chỉ ngay trước bữa tối Giáng sinh.

6. Biết cách bạn muốn hành động

Chúng ta không thể thay đổi hành vi của người khác. Nếu bạn cảm thấy nghi ngại về việc đi đến một kỳ nghỉ lễ tụ tập đông người vì phải tương tác với những người khác làm bạn cảm thấy ngại ngùng, hãy thử hình dung cách bạn cư xử, và rồi hãy thành thật với điều đó. Cho dù là phải nói “không” với một ly rượu mời, biết được chủ đề nào của cuộc trò chuyện cần tránh, hoặc bình tâm để không suy nghĩ về lời bình luận châm biếm, cam đoan nó sẽ đem lại cho bạn những niềm vui hơn trong mùa lễ hội

7. Giao việc

Quá nhiều người trong chúng ta cố gắng ôm đồm nhiều công việc; nhất là các giáo viên, đúng không? (Tất cả đều đến từ những người đa nhiệm và những người giải quyết nhiều vấn đề). Nhưng thôi đã đủ rồi: những ngày lễ không phải là lúc để bạn giải quyết nhiều vấn đề hơn. Nếu bạn đã hứa tổ chức một bữa tiệc tối ra trò, hãy thưởng thức đồ ăn và niềm vui chia sẻ thức ăn với mọi người. Nếu bạn có con, hãy tổ chức cùng bạn bè để quan tâm đến những đứa trẻ nhỏ của nhau, hoặc cùng chia sẻ với bạn đời của mình “niềm vui” trong những ngày này (dù là đang có những bất đồng!).

8. Có cách xử lý riêng mình

Mượn một chồng sách từ thư viện, tậu một kệ rượu mới để nhấm nháp với bạn bè, hoặc tận hưởng một ngày tại spa, hay lớp học, hoặc trải nghiệm một đêm trong cabin ở giữa rừng. Hình dung xem điều gì sẽ đem lại hạnh phúc và năng lượng cho bạn trong những ngày nghỉ rồi tiến hành các bước để có được những điều đó.

Hãy nhớ rằng: Giáng sinh “hoàn hảo” chỉ tồn tại trong các tạp chí, nhưng trong cuộc sống thực (với những cung bậc trầm bổng, trẻ em náo nhiệt, âm nhạc lặp đi lặp lại và nấu nướng vào phút chót) cuối cùng lại là những thứ bạn có được. Vậy thì bí quyết cho kỳ nghỉ lễ tuyệt vời là gì? Hãy tìm cách giữ bình tĩnh và tạo cho mình khoảng không gian riêng để tận hưởng thời gian này với bạn bè, gia đình.

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Life as a teacher