TeacherZone blog is a place for teachers around the world to read education news, interviews, tools and tips
Menu

Cách thiết kế lớp học ngoài trời thú vị

Cách thiết kế lớp học ngoài trời thú vị

Ai trong số các thầy cô vừa trải qua một buổi học (hoặc thậm chí là cả một tuần) trong không khí đầy ngột ngạt của lớp học nào? Đối với giáo viên lẫn học sinh, không khí lớp học sẽ có lúc trở nên buồn chán và ảm đạm. Giảng dạy ngoài trời sẽ mang đến một làn gió mới, giúp học sinh tập trung hơn, và cung cấp thêm kiến thức mới. Ở đây chúng tôi đã có một số hướng dẫn để có những tiết học ngoài trời thật hiệu quả giải đáp thắc mắc vì sao phương pháp này cần thiết, cần chuẩn bị những gì và nên diễn ra ở đâu.

Tại sao nên tổ chức một buổi học ngoài trời?

Chúng ta đều biết rằng não bộ luôn bị kích thích bởi sự đa dạng. Tất nhiên, sẽ có những học sinh chỉ muốn biết trước sẽ được học những gì trên lớp – nhưng có những học sinh luôn tìm kiếm sự mới mẻ. Một lớp học ngoài trời sẽ mang lại một trải nghiệm mới mẻ và khiến học sinh trở nên tò mò và thích thú. Các hoạt động ngoài trời cũng giúp học sinh học tập tích cực hơn và trải nghiệm văn hóa địa phương, từ đó chúng sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và mọi điều xung quanh. Thêm vào đó, cách nào tốt hơn để thực sự hiểu một chủ đề cụ thể (thực phẩm, thể thao, môi trường, chính quyền địa phương, từ vựng cho giao thông công cộng) hơn là đi ra ngoài và nhìn thấy những thế giới đó đang vận hành như thế nào?

Tóm lại, một tiết học ngoài trời có những lợi ích sau:

 • Giúp học sinh trở nên năng động hơn
 • Cải thiện thành tích học tập
 • Giúp việc học trở nên hấp dẫn hơn
 • Nuôi dưỡng sự sáng tạo
 • Khuyến khích trải nghiệm những phương pháp học không chính quy
 • Kích thích, truyền cảm hứng và cải thiện động lực
 • Mang đến thử thách
 • Cải thiện thái độ học tập

Thầy cô cần lên kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện

Mặc dù hình thức học tâp này rất bổ ích, nhưng giảng dạy ngoài trời, đặc biệt là khi có sự tham gia của học sinh còn trong độ tuổi thanh thiếu niên đòi hỏi cần phải lên kế hoạch chi tiết.

Trước khi lựa chọn hoạt động, hãy xem xét những yếu tố sau:

 • Ý tưởng của bạn có thực sự là một trải nghiệm học tập nghiêm túc – hay chỉ để giải trí?
 • Bạn sẽ hỗ trợ học sinh của bạn như thế nào?
 • Bạn muốn học sinh của mình học được những gì?
 • Địa điểm như thế nào là phù hợp?

Bạn cũng cần phải đánh giá rủi ro để đảm bảo chuyến tham quan diễn ra thuận lợi. Hãy xem xét những yếu tố sau:

 • Cơ sở vật chất
 • Thời tiết và kế hoạch dự phòng
 • Chi phí và khả năng chi trả của học sinh
 • Các nhu cầu đặc biệt
 • Có sự tham gia của học sinh lứa tuổi thanh thiếu niên hay không
 • Chính sách của nhà trường

1. Lớp học ngoài trời ngay tại trường

Trước khi nghĩ về những ý tưởng quá lớn lao, hãy tận dụng các cơ sở vật chất ngay tại trường của bạn? Sân, vườn và khu vực tiếp khách ngoài trời có thể tạo ra sự thay đổi mới mẻ từ lớp học. Các buổi dã ngoại, đi bộ và phỏng vấn các sinh viên và giáo viên khi họ tụ tập giữa các lớp học là những ý tưởng hay để xem xét.

2. Tham quan một buổi làm việc của chính phủ

Hình thức này phù hợp với những bài học có đề tài về pháp luật và chính phủ và giúp học sinh viên có được một cái nhìn thực tế về cách thức hoạt động của chính quyền địa phương. Rất nhiều cuộc họp của chính quyền địa phương (chẳng hạn như hội đồng hoặc các cuộc họp ủy ban) được diễn ra công khai và hoàn toàn miễn phí.

3. Hỗ trợ một tổ chức từ thiện

Hướng dẫn học sinh của bạn cùng tìm hiểu về các tổ chức từ thiện địa phương và lý do chúng cảm thấy thích thú với một vài tổ chức nào đó. Bạn có thể dùng cho chúng biểu quyết để lựa chọn.

4. Tham quan viện bảo tàng

Lên kế hoạch sao cho phù hợp với bài giảng của bạn. Tùy thuộc vào nơi bạn sống mà có thể lựa chọn những chủ đề như nghệ thuật đương đại, chiến tranh, lịch sử tự nhiên, hàng hải, dệt may hoặc về nông nghiệp. Hãy sắp xếp trước với đại diện bảo tàng và hỏi xem họ có ưu đãi khi đi theo nhóm hay không.

5. Ăn trưa cùng nhau

Ăn uống là cách cơ bản nhất để giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ bền vững – và là một chuyến đi chơi hoàn hảo khi học về đồ ăn. Bạn có thể chọn giới thiệu đến học sinh của bạn ẩm thực địa phương hoặc thưởng thức tại một nhà hàng phục vụ những món ăn quê nhà. Trước khi đặt phòng, hãy thống nhất về nhà hàng, thực đơn và giá cả với học sinh của bạn.

Các hoạt động giảng dạy ngoài trời được lựa chọn phù hợp sẽ giúp học sinh tự tin hơn và học tập tốt hơn. Trong bài viết này chỉ cung cấp một vài ý tưởng phổ biến nhất. Hãy tham khảo trưởng bộ môn hay ban giám hiệu để làm phong phú thêm ý tưởng của bạn.

Du học cùng EF và trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời hơn nữa!Tìm hiểu các khóa du học

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Teaching tips