Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

Tại sao chúng ta nên dành ra một khoảng thời gian cho Gap Year?

Tại sao chúng ta nên dành ra một khoảng thời gian cho Gap Year?

“Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn bước ra khỏi ngưỡng an toàn của mình” – Neale Donald Walsch

Bước chuyển từ trung học sang đại học là một bước chuyển tiếp khá quan trọng có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của bạn sau này. Tuy nhiên không phải lúc nào việc học đại học cũng dễ dàng và đôi lúc khiến bạn cảm thấy chán nản, thậm chí còn tước mất cơ hội trau dồi kinh nghiệm thực tế của bản thân và khiến bạn vội chùn bước khi đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định (Gap Year) trước khi vào đại học (hay thậm chí là sau khi tốt nghiệp), bạn có thể xác định được mục tiêu thực sự của cuộc đời mình.

Gap Year là gì?

Gap Year là khoảng thời gian bạn tạm ngừng – thường là việc học tập của bạn – để đi làm, đi du lịch, làm tình nguyện, hoặc tất cả những hoạt động này. Gap Year không nhất thiết phải kéo dài đúng một năm, nó có thể dao động từ hai tuần đến 12 tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Ban nên cố gắng tận dụng khoảng thời gian này bằng cách kết hợp những điều thú vị mà bạn vẫn luôn muốn thực hiện cùng với những hoạt động giúp bạn phát triển một kỹ năng nào đó. Dành một năm Gap Year cho phép bạn khám phá các lựa chọn của mình, từ đó xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân. Bạn cần phải lên kế hoạch kỹ lưỡng để năm Gap Year trở nên hữu ích và hạn chế rủi ro, và đảm bảo rằng bạn sẽ tận hưởng nó cũng như trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.

Gap Year – cơ hội để thử sức trong nhiều lĩnh vực

Bạn có còn nhớ bạn từng mơ ước điều gì khi còn là một đứa trẻ không? Bạn có thể đã đổi ý vài lần và thậm chí bây giờ bạn vẫn chưa chắc chắn được công việc mình muốn làm sau này. Kinh nghiệm thực tiễn trong những môi trường mới sẽ giúp bạn xác định được công việc mà bạn thật sự đam mê. Bạn không thể yêu hoặc ghét cái gì đó khi bạn chưa làm thử. Và bạn cũng chẳng muốn một ngày nào đó bạn nhận ra rằng lĩnh vực bạn đang theo học hoàn toàn không phù hợp với bản thân. Do đó, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu về những đam mê của bản thân, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, và cho bạn một hướng đi đúng đắn ngay từ đầu. Trung bình chỉ có 30% sinh viên đại học có việc làm trước khi tốt nghiệp và con số đó tăng lên 58% sau khi họ hoàn thành kỳ thực tập. Nếu bạn muốn học về kinh doanh, Gap Year là thời gian để bạn có cơ hội thực tập trong kĩnh vực này. Nhờ đó, bạn sẽ chắc chắn hơn về quyết định của mình. Bạn cũng có thể làm ngược lại, chọn một lĩnh vực mà bạn đã muốn làm khi còn nhỏ nhưng vì lý do nào đó không thể theo đuổi đến cùng. Từ đó, bạn có thể nhận ra rằng đó thực sự là lĩnh vực lý tưởng dành cho mình và mình hoàn toàn có khả năng theo đuổi nó.

Gap Year – trải nghiệm từ những chuyến đi

Đi du lịch và dấn thân vào những cuộc khám phá có thể giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn; trở nên tự tin và độc lập hơn. Đây là khoảng thời gian để bạn khám phá những quốc gia, nền văn hoá và con người mới. Những ứng viên có trải nghiệm chu du đây đó và kiến thức văn hóa phong phú sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn: 91% nhà tuyển dụng thấy được lợi ích của việc học tập ở nước ngoài, và 73% các chuyên gia về nhân sự ủng hộ việc nên có một năm Gap Year đầy bổ ích. Bạn sẽ có thể bước ra khỏi ngưỡng an toàn của bản thân và sẽ nhìn nhận khác đi về cuộc sống. Và rồi bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và mục tiêu của cuộc đời mình.

Gap Year – trau dồi những kỹ năng mới

Khi bạn tham gia tổ chức một sự kiện gây quỹ, bạn sẽ được học về cách lập kế hoạch, lập ngân sách và cách thực hiện. Hay bạn cũng có thể tham gia vẽ tranh tường tại các trường học ở Tanzania, hoạt động này sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng về thành quả của bản thân và cũng là một cách hay để sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Những trải nghiệm như thế này sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời, từ đó bạn sẽ cảm thấy kết nối hơn với cộng đồng mà mình đang giúp đỡ. Một điều chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng luôn ưa thích các tình nguyện viên. Một cuộc khảo sát do TimeBank thực hiện thông qua Reed Executive cho thấy trong số 200 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, 73% các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm tình nguyện hơn các ứng viên khác, và 94% nhân viên chủ động học các kỹ năng mới đã có được công việc đầu tiên của mình, được tăng lương hoặc được thăng chức.

Gap Year – thời gian để nghỉ ngơi và suy ngẫm

Tóm lại, có vô vàn lý do vì sao bạn nên dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, trải nghiệm và khám phá. Những trải nghiệm Gap year có thể khiến bạn nổi bật hơn so với bạn bè cùng trang lứa, và biết đâu sẽ giúp bạn vào một trường đại học tốt hơn. Gap Year cũng sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ nghiêm túc về những giá trị cốt lõi và hiểu hơn về bản thân, đồng thời tích lũy những kỹ năng có thể áp dụng trong nghiên cứu và công việc sau này. Bạn sẽ xác định được lĩnh vực mình yêu thích nhất trước khi chọn ngành, và tất nhiên cả những lĩnh vực không phù hợp với bản thân. Bạn cũng sẽ nhận ra điều gì thực sự quan trọng đối với mình và ảnh hưởng của chúng đến lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Một khi đã xác định được mục tiêu của bản thân, bạn sẽ có động lực để theo đuổi. Và bạn cần thời gian để làm điều đó, bởi những quyết định quan trọng cho tương lai thì không thể vội vàng.

Tìm hiểu thêm chương trình du họcTại đây

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Sự nghiệp