Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

Bắt đầu hành trình du học của bạn như thế nào

Bắt đầu hành trình du học của bạn như thế nào

Du học có lẽ là một trong những trải nghiệm đổi đời và thử thách nhất, buộc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, sống cùng nhiều người lạ, và ở cách rất xa nơi bạn vẫn gọi là nhà. Ngay cả khi bạn đã qua giai đoạn tìm kiếm và đăng ký nhập học, những điều sau đây vẫn có thể sẽ hữu ích với bạn. Từ việc tìm trường trung học hay đại học phù hợp cho đến việc xin thị thực, nghe có vẻ thật đáng sợ, nhưng tin tôi đi, không hoàn toàn như vậy đâu. Tất cả những gì bạn cần làm là hít thật sâu và đọc những chỉ dẫn du học dưới đây.

  1. Nghiên cứu

Hãy bắt đầu từ đất nước nơi bạn muốn đến, cấp lớp bạn muốn học, loại trường bạn đang tìm kiếm, quy mô của trường, v.v. Bạn cần dành nhiều thời gian cho tất cả những việc này, bởi nếu không, bạn có thể sẽ học ở một nơi không mong muốn. Hãy nói chuyện với những người từng đi du học và hình dung bạn nên tìm trường như thế nào.

Có rất nhiều địa chỉ bạn có thể tra cứu để tìm đúng trường. Nhiều trang web đáng tin cậy và miễn phí như U.S News & World ReportBoarding School Review. Bạn có thể sử dụng các nguồn này để tìm trường phù hợp với mình.

  1. Nói chuyện với những sinh viên hiện đang học tại trường

Một khi đã có ý tưởng về trường học, hãy tìm cách liên lạc với những du học sinh ở đó, nhất là những người cùng quốc tịch với bạn. Hãy tìm hiểu cách họ thích nghi với môi trường sống và những thách thức cụ thể mà họ phải đối mặt trong quá trình này. Việc này sẽ giúp bạn mường tượng bản thân ở vị trí của họ, và rồi có cái nhìn thực tế hơn nhiều về những gì mình sắp trải qua.

  1. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Dù lo lắng hay phấn khởi khi chuẩn bị sang một vùng đất mới, bạn cũng đừng quên dành thời gian cho những người thân yêu. Chẳng mấy chốc bạn sẽ không còn ở bên cạnh gia đình và bạn bè nữa. Bạn sẽ bất chợt cảm thấy tiếc nuối nếu không biết trân trọng thời gian dành cho họ. Hãy cố gắng đừng để những điều chưa xảy ra choán hết tâm trí bạn, thay vào đó, hãy gặp gỡ bạn bè và cả họ hàng gần trước khi bạn xách hành lý ra đi. Tôi đảm bảo bạn sẽ không hối hận khi làm điều này.

  1. Lên danh sách những việc cần làm

Cho dù bạn có muốn nhét cả tủ quần áo vào va li, hãy sắp xếp mọi thứ theo thứ tự và hoàn thành tất cả thủ tục cần thiết. Có quá nhiều thứ bộ não của bạn phải theo dõi. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên lập ra danh sách kiểm tra tất cả mọi thứ bạn phải mang theo và các đầu việc phải hoàn thành, từ đó bạn có thể kiểm tra những món đã chắc chắn có trong hành lý và những công việc bạn đã làm xong. Bằng cách này bạn có thể kiểm soát mọi thứ và hy vọng sẽ không bỏ sót việc gì.

  1. Hãy sẵn sàng cho những điều bất ngờ

Ngay cả khi đã mường tượng rõ ràng về ngôi trường bạn sắp học và nơi nó tọa lạc, bạn cũng nên sẵn sàng cho những bất ngờ. Không phải mọi thứ đều suôn sẻ như trên Internet hay video. Khi bạn đến nơi, chắc chắn sẽ có những điều bất ngờ đến với bạn, vậy nên hãy sẵn sàng đón nhận, để ít nhất nó không phải là một cú sốc và bạn có thể dễ dàng thích ứng với nó. Hãy cởi mở và sẵn lòng thay đổi để tận dụng tốt nhất trải nghiệm này.

Các khóa học của EFĐọc thêm

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Câu chuyện sinh viên