GO Blog | EF Blog Vietnam
Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

10 sự thật thú vị về ngôn ngữ

10 sự thật thú vị về ngôn ngữ

Thế giới ngôn ngữ tuyệt vời đã cho chúng ta vô số các cơ hội để phát triển, để giao tiếp. Ngôn ngữ lần đầu xuất hiện là vào thời kỳ của Người Tinh Khôn. Từ 50.000 – 150.000 năm trước và kể từ đó, đã có hơn 7000 ngôn ngữ nói khác nhau hình thành.

Còn có rất nhiều sự thật thú vị về ngôn ngữ mà bạn có thể chia sẻ bất cứ khi nào bạn muốn gây ấn tượng với bạn bè. Ví dụ như: bản thân từ ‘ngôn ngữ’ bắt nguồn từ từ ‘lingua’ trong tiếng Latin, có nghĩa là lưỡi. Nếu bạn vẫn còn tò mò với các sự thật khác về ngôn ngữ, hãy cùng đọc tiếp bài viết nhé!

1. Ngôn ngữ chỉ có 8 người nói

Busuu là ngôn ngữ chưa được phân loại được nói ở phía Nam Bantoid của Cameroon. Với tám người sử dụng ngôn ngữ này. Khi kiểm tra vào năm 1986, chỉ có tám người nói tiếng Busuu và vào năm 2005, chỉ còn ba người nói. Nó đang trở thành ngôn ngữ có nguy cơ bị tuyệt chủng.

2. Tiếng Quan Thoại được coi là ngôn ngữ khó học nhất

Không có gì bất ngờ khi bảng chữ cái tiếng Quan Thoại của Trung Quốc được tạo thành hoàn toàn từ các ký hiệu khác nhau. Người dân địa phương Trung Quốc ước tính trung bình quen thuộc với hơn 8000 ký hiệu. Và tối thiểu cần 3000 ký hiệu để có thể đọc báo. Ngoài ra, còn có bốn thanh điệu trong phát âm tiếng Trung để phân biệt các từ vì nhiều ký tự có cùng âm.

3. Tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều từ nhất

Tiếng Anh đứng đầu trong danh mục này với 750,000 từ. Và với những từ mới luôn được cập nhật. Trên thực tế, ước tính có khoảng 5,400 từ tiếng Anh mới được tạo ra hàng năm. Mặc dù chỉ có khoảng 1,000 từ trong số này được sử dụng rộng rãi.

4. William Shakespeare đã phát minh ra 1700 từ

Về chủ đề của những từ mới, nhà văn William Shakespeare đã tạo ra một bộ sưu tập khá lớn các thuật ngữ mới lạ. Ông đã làm điều này thông qua sự kết hợp của việc thay đổi danh từ thành động từ, động từ thành tính từ, kết hợp từ, thêm tiền tố và hậu tố cũng như phát minh ra những từ mới toanh khác.

5. Mỹ không có ngôn ngữ chính thức

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ, nhưng nó không phải là ngôn ngữ chính thức. Hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng khắp cả nước, khiến nước Mỹ trở thành một nơi đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ. Thật khó để chọn ra một ngôn ngữ chính thức!

6. Học ngôn ngữ thứ hai giúp phát triển não bộ

Biết nói nhiều hơn một ngôn ngữ có rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là giúp bộ não của bạn thông minh hơn. Học một ngôn ngữ khác thậm chí có thể làm chậm quá trình lão hóa của não. Và giữ cho đầu óc bạn nhạy bén hơn khi bạn trưởng thành.

7. Câu ngắn nhất đúng ngữ pháp là “Go!”

Ngôn ngữ tiếng Anh tự hào giành được giải thưởng cho câu nói ngắn nhất nhưng đúng ngữ pháp nhất. Câu mệnh lệnh – “Go!” hướng dẫn một người thực hiện hành động “Đi!”. Trong câu này chủ ngữ không được đề cập. Nhưng ý nghĩa của nó thì được hiểu ngay lập tức.

8. Tiếng Nga là ngôn ngữ phổ biến nhất ở Châu Âu

Tiếng Nga dẫn đầu mạnh mẽ khi là ngôn ngữ phổ biến nhất ở châu Âu. Với 120 triệu người bản ngữ sử dụng. Tiếng Đức đứng ở vị trí thứ hai với 95 triệu người dùng. Nhưng tiếng Đức được sử dụng rộng rãi nhất trong các lĩnh vực thương mại.

9. Có khoảng 160 phương ngữ tiếng Anh khác nhau

Mặc dù không thể xác định số lượng chính xác các phương ngữ tiếng Anh, nhưng người ta ước tính rằng có hơn 160 phương ngữ khác nhau trên khắp thế giới. Với những người lần đầu tiên học ngôn ngữ, thật không dễ dàng để nhận biết các phương ngữ. Nhưng những người nói tiếng Anh bản ngữ thường có thể nhận ra rất nhanh ai đến từ vùng nào. Chỉ cần nghe qua giọng phát âm của người đó.

10. “Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis” là một trong những từ dài nhất thế giới

Dường như chưa có sự công nhận chính thức về từ dài nhất trên thế giới (vì ngôn ngữ luôn thay đổi). Nhưng từ với 45 chữ cái này chắc chắn sẽ có mặt ở đó. Từ này dùng để chỉ một căn bệnh về phổi xuất phát từ việc hít phải hạt bụi silica rất mịn, chủ yếu từ núi lửa. Nhiều người cho rằng căn bệnh này cũng được gọi là ‘silicosis’ . Một lựa chọn từ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Học ngôn ngữTìm hiểu thêm
Nhận thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa trong bản tin GOĐăng ký

Bạn muốn học một ngôn ngữ ở nước ngoài? Đăng kí nhận tài liệu EF miễn phí

Tìm hiểu thêm