Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

SPEAK UP 2019, ĐỖ HÙNG NAM: “HÃY BIẾT TRÂN TRỌNG BẢN THÂN”

SPEAK UP 2019, ĐỖ HÙNG NAM: “HÃY BIẾT TRÂN TRỌNG BẢN THÂN”

Khi mọi người được hỏi câu hỏi rằng họ muốn xã hội tương lai của chúng ta như thế nào, nhiều người nói rằng họ muốn sống trong một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không nạn nghèo đói, không bệnh tật, không ô nhiễm, và một số người thậm chí còn nói không có bài tập về nhà. Đây rõ ràng là bối cảnh lí tưởng và đáng mong ước nhất mà ai ai cũng đều muốn.

Bài nói của tôi hôm nay sẽ không bị giới hạn về những hy vọng của tôi cho xã hội tương lai, mà tôi cũng sẽ nói về những gì tôi nghĩ cần được làm để đạt được tương lai ấy. Tôi nghĩ rằng tương lai của chúng ta phụ thuộc vào hai điều chính: giáo dục con người, đặc biệt là thế hệ trẻ và sự hợp tác của các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều được nhận nền giáo dục tốt, và đều được dạy để có ý thức, biết trân trọng và có trách nhiệm.

Có ý thức, có nghĩa là ý thức về thế giới xung quanh chúng ta, ý thức về những vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, ý thức được hậu quả của hành động của chúng ta, để hiểu rằng những gì một người làm ảnh hưởng đến mọi người, bao gồm những đứa trẻ của chúng ta trong tương lai.

Tôi hy vọng mọi người sẽ biết trân trọng bản thân và cả người khác. Tôi muốn chúng ta trân trọng sự khác biệt về ý kiến, tính cách, sở thích, giới tính, mọi sự khác biệt. Tôi muốn mọi người trân trọng những gì chúng ta đang có được bây giờ, bởi vì chúng ta đã quá quen với sự tiện lợi của cuộc sống hàng ngày đến nỗi chúng ta đã quên rằng tất cả những thứ xung quanh chúng ta có thể không tồn tại vào một thế kỷ trước. Và chúng ta cũng nên trân trọng những tài nguyên mà chúng ta đang có để biết cách bảo vệ chúng và bảo tồn chúng.

Bằng cách nâng cao nhận thức của mọi người và dạy họ phải biết trân trọng mọi thứ, mọi người sẽ có trách nhiệm hơn. Và do đó, họ sẽ hành động có trách nhiệm hơn cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Đúng là mỗi cá nhân rất quan trọng. Nhưng như một thí sinh trước đó đã nói, cậu ấy sẽ phải hỏi hiệu trưởng trước khi làm bất cứ điều gì trong trường. Và đúng vậy, các nhà lãnh đạo cũng quan trọng. Và trong hoàn cảnh này, điều đó có nghĩa là chính phủ và tất cả các nước nói chung.

Tôi có đọc được một câu ngạn ngữ của châu Phi trên Internet, nói rằng “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Tôi nhận ra điều này khá là đúng với xã hội của chúng ta.

Thế giới dường như đang phát triển rất nhanh, với rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng như tôi thấy, chúng ta chỉ đang phát triển như những quốc gia riêng biệt chứ không phải cùng nhau.

Tại sao tôi nói vậy? Bằng chứng rõ ràng nhất có lẽ là việc chúng ta vẫn đang chia ra làm những nước phát triển và những nước đang phát triển.

Một ví dụ khác là vào mùa hè năm ngoái tôi và gia đình đã đi Nhật Bản cho kì nghỉ lễ. Ở Nhật Bản, họ đã phát minh ra máy móc để lọc các chất ô nhiễm trong không khí, họ đã phát minh ra các phương pháp để phân loại rác thải và có cách xử lý phù hợp với từng loại, thậm chí họ còn chia cụ thể ngày nào thì được đổ rác thuộc loại nào. Trong khi đó, ở nước ta, hầu hết mọi người, bao gồm bản thân tôi và có lẽ một số bạn ở trong phòng này cũng không biết về những phát minh và phương pháp đó. Và ngay cả khi biết, thì những phát minh ấy cũng chưa được dùng phổ biến.

Một điều nữa là trong khi ở phần lớn các nước châu Phi, người dân đang chết đói và bị thiếu lương thực trầm trọng hoặc thậm chí không có đủ nước sạch để uống, thì ở nhiều nước phát triển, người ta đang lãng phí những tài nguyên này, họ đang lãng phí thức ăn và họ đang lãng phí nước.

Đó là lý do tại sao tôi nói chúng ta đang phát triển như một quốc gia riêng biệt, không phải như một tập thể.

Vậy nên, nếu bạn hỏi tôi về hy vọng của tôi cho xã hội tương lai, tôi hy vọng rằng mỗi cá nhân sẽ có ý thức, sẽ biết trân trọng và chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Mỗi cá nhân sẽ biết rằng bản thân mình quan trọng. Và tôi hy vọng rằng các quốc gia trên thế giới cũng hãy thật đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, không chỉ bằng phương pháp hỗ trợ tài chính, mà còn bằng việc chia sẻ thông tin. Cảm ơn mọi người!

Các bạn hãy bình chọn cho tôi bằng cách like và share video tại đâynhé! 20% điểm chung kết sẽ phụ thuộc rất lớn vào các bạn đấy!

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Câu chuyện sinh viên