Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

SPEAK UP 2019, NGUYỄN MINH NGUYÊN: “ĐỪNG NÓI VỚI TÔI CÁI GÌ LÀ KHÔNG THỂ!”

SPEAK UP 2019, NGUYỄN MINH NGUYÊN: “ĐỪNG NÓI VỚI TÔI CÁI GÌ LÀ KHÔNG THỂ!”

Bởi vì trong 4.5 tỉ năm sự tồn tại của Trái Đất, chúng ta chỉ mới xuất hiện trên hành tinh này 3 giây nếu ta coi vòng đời trái đất là 1 ngày. Trong 3s và nhìn xem chúng ta đã làm gì, chúng ta đã xoá đi nhiều loại xuất hiện trước cả loài người, chặt xuống những cái cây đem lại cho chúng ta không khí sạch, và đốt cháy nhiên liệu hoá thạch mà tốn hàng triệu năm để hình thành.

Thưa quí vị, chúng ta chính là vấn đề. Một phần nhỏ trong 3 giây này, cuộc cách mạng công nghiệp đã xảy ra và thải ra môi trường nhiều carbon hơn bao giờ hết. Nhiều hạn hán, giông bão, cháy rừng đã xảy ra hơn bao giờ hết vì nơi đây đang ô nhiễm hơn bao giờ hết. Khi mà con cháu chúng ta ở chừng tuổi này, cỏ thể sẽ không còn những rừng mưa nhiệt đời, không cây cối, động vật,…. Không mẹ thiên nhiên, bởi vì chúng ta. Và chúng ta phải làm gì đó.

Và chúng ta cũng không thể tin các chính trị gia về điều này. Vì đứng sau họ là những tập đoàn gây ra sự hiểu nhầm và phá huỷ. Các nhà lập pháp nói rằng họ yêu con cháu họ nhưng họ đang cướp lấy tương lai của chúng ngay trước mắt chúng, họ nói rằng họ muốn chống lại biến đổi khí hậu nhưng họ đang tang thuế của những người bình thường đang cố gắng sống qua ngày thay vì những công ty mà là nguyên nhân chính của sự ô nhiễm. Nhưng họ đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng ta. Bởi vì mọi người đang đứng lên và thay đổi điều đó. Cuộc “Cách mạng hiện đại Pháp” đã làm cho tổng thống Emmanuel Macron nghĩ lại về chính sách môi trường của ông ta.

Câu hỏi đặt ra là, chúng ta có sẵn long đứng ra nhận trách nhiệm và tạo ra sự thay đổi. Nếu bạn đang nói rằng là là 1 việc không thể vậy hãy nhìn vào Greta Thunberg, một cô gái Thuỵ Điển 16 tuổi đã bắt đầu School Strike for Climate và #FridayforFuture. Chỉ mới 16 tuổi và cô ấy đã là 1 trong 25 thiếu niên có sức ảnh hưởng nhất toàn cầu vào năm 2018. Vì vậy, đừng nói với tôi rằng cái gì là không thể. Bởi vì Robert Kenedy từng nói rằng: “Chỉ một số ít sẽ có được sự vĩ đại để thay đổi lịch sử, chúng ta có thể cùng nhau thay đổi một ít các sự kiện và rồi cuối cùng lịch sử sẽ được viết lại bởi cả một thế hệ.”

Bạn có thể gọi tôi là thằng điên khi tôi tin điều này. Tôi tin vào một tương lai nơi mà học sinh ở Ấn Độ hay Trung Quốc không còn phải mang khẩu trang chỉ để đi học, tôi tin vào một tương lai nơi mà động vật có thể chung sống hoà bình với con người và Trái Đất nóng lên và biến đổi khí hậu sẽ là vấn đề của ngày hôm qua. Và bạn đang đấu tranh vì điều gì, sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp, quyền con người hay bất cứ thể loại nào của sự bình đẳng, nó sẽ không là gì cả nếu môi trường bị huỷ diệt. Và chúng ta không thể quay trở lại để tạo nên khởi đầu mới, nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ bây giờ để tạo ra một cái kết mới. Và tương lai nằm trong chính chúng ta. Xin cảm ơn!

Các bạn hãy bình chọn cho tôi bằng cách like và share video tại đây nhé! 20% điểm chung kết sẽ phụ thuộc rất lớn vào các bạn đấy!

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Câu chuyện sinh viên