Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

SPEAK UP 2019, NGUYỄN NHẬT ANH: “HÃY CÙNG CỐ GẮNG TỪ NGÀY HÔM NAY!”

SPEAK UP 2019, NGUYỄN NHẬT ANH: “HÃY CÙNG CỐ GẮNG TỪ NGÀY HÔM NAY!”

Tôi còn nhớ sinh thời Bác Hồ đã mơ ước về xã hội tương lai của chúng ta là: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.” Tôi ngưỡng mộ người vì điều đó vậy nên hôm nay tôi đến đây để nói với các bạn về ước mơ của tôi. Ước mơ về một xã hội tương lai đó là một xã hội dân chủ, văn minh, tiến bộ và một xã hội của công nghệ mở rộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác lan tỏa khắp 5 châu.

Xã hội mai sau phải giáo dục con người nhận thấy giá trị của bản thân. Trước tiên, đó là “quyền sống độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc” đã được khởi xướng đầu tiên ở bản tuyên ngôn Nhân quyền của Pháp năm 1789. Nó đã xác lập – trong một tuyên ngôn chính thức – các quyền tự nhiên, không thể chuyển nhượng và bất khả xâm phạm của con người. Quyền con người chính là cốt lõi của một nền văn minh tiến bộ và hiện đại.

Tôi và bạn, tất cả chúng ta đều là những con người của xã hội này. Chúng ta phải sống và cống hiến hết mình cho một xã hội mới tốt đẹp hơn.

Để làm được những điều đó tôi thiết nghĩ những điều mấu chốt là xuất phát từ giáo dục.Chúng ta nên ưu tiên giáo dục trước. Bởi vì trong nhận thức của con người, giáo dục là giải pháp đầu tiên cho mọi vấn đề. Lúc đó con người mới có thể có những phát minh quan trọng như Rô bốt thông minh hay những những nhịp cầu nhân ái chấm dứt chiến tranh. Song song với sự phát triển của con người là giáo dục con người nhận thức rõ lòng “bác ái”. Đó là “tình yêu cao cả rộng khắp muôn nơi”. Nó hướng chúng ta đến nền hòa bình đẩy lùi chiến tranh.

Việt Nam của chúng ta bây giờ là một đất nước hòa bình. Để hòa bình chúng ta đã đổi không biết bao nhiêu là máu xương. Chúng ta đấu tranh chống lại những điều phi nghĩa, chúng tôi đã chiến thắng bởi chúng tôi đè cao tình thương yêu, lòng nhân ái. Chúng tôi đã lớn lên từ trong đau thương để “rũ bùn đứng dậy chói lòa”. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện chính sách:“hòa bình, hữu nghị, hợp tác” mở cửa, giao thương, hợp tác giữa các nước để cùng phát triển. Chúng tôi muốn rằng tất cả các đất nước trên thế giới đều là anh em.

Những công nghệ hiện nay đang dần nâng cao đời sống của người dân. Một xã hội tương lai đang dần biến chuyển là quá trình của 10 năm, 20 năm hay một thế kỉ. Và chúng ta là nhân tố chính tạo nên một cuộc cách mạng về thời đại số không ngừng. Nhưng liệu con người có thật sự hạnh phúc trong xã hội muôn hình vạn trạng đó hay không? liệu con người có thỏa mãn những giá trị về vật chất mà quên mất đi giá trị nhân văn cao cả:như giá trị của tình yêu, chia sẻ và quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, … Xã hội trong tương lai phải làm cho tất cả mọi con người hạnh phúc. Đó là một xã hội với tình yêu thương, sự bình đẳng và tự do, mọi người sống trong hòa bình không còn chiến tranh. Và tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Tôi và bạn -những chủ nhân tương lai của đất nước hãy cùng cố gắng từ ngày hôm nay để chuẩn bị một hành trang đủ lớn để bước vào tương lai, bạn nhé.

Các bạn hãy bình chọn cho tôi bằng cách like và share video tại đây nhé! 20% điểm chung kết sẽ phụ thuộc rất lớn vào các bạn đấy!

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Câu chuyện sinh viên