Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

Học cách sống như người bản địa từ ngày đầu tiên

Học cách sống như người bản địa từ ngày đầu tiên

Cô đơn, hoang mang và có chút lo sợ là những cảm xúc hầu như ai cũng trải qua khi đặt chân đến một thành phố lạ. Để có thể nhanh chóng bắt kịp với nhịp sống địa phương với nhiều nét văn hóa khác biệt, bạn có thể tham khảo một số bí quyết được liệt kê trong bài viết dưới đây. Nếu chịu khó áp dụng thì bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt như người bản địa ngay từ ngày đầu có mặt ở vùng đất mới.

Mang theo một số vật dụng thân thuộc

Bạn nên mang theo một số món đồ thân quen để bày trí trong chỗ ở mới nhằm tạo cảm giác gần gũi. Những vật dụng đơn giản như bộ drap cũ hay hộp nến thơm yêu thích hoàn toàn có thể góp phần giúp gian phòng của bạn trở nên dễ chịu hơn. Đừng quên trang trí phòng của bạn bằng ảnh chụp bạn bè và người thân để không gian sinh hoạt thêm phần tươi sáng. Chỉ cần nơi ở của bạn đem đến cảm giác quen thuộc như ở nhà thì bạn sẽ có thêm tinh thần để thích nghi với cuộc sống mới ở thành phố lạ.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ bản địa

Bạn nên tương tác với mọi người bằng ngôn ngữ bản địa ngay cả khi khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế. Thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu bạn cố gắng luyện tập hàng ngày thì sự tự tin trong giao tiếp sẽ dần được cải thiện, năng lực ngoại ngữ sớm được nâng cao và phản xạ ngôn ngữ trong lúc trò chuyện chắc chắn sẽ tự nhiên hơn. Người bản địa thường thích bắt chuyện và chào hỏi các sinh viên quốc tế cố gắng sử dụng ngôn ngữ địa phương nên bạn nhớ lưu ý.

Chú ý tiếng lóng

Ngôn ngữ nào cũng có những cụm từ hoặc cách nói lóng không được giảng dạy chính thức ở trường lớp. Khi đi thưởng trà tại London, bạn sẽ nghe mọi người dùng “cuppa” thay cho “cup of tea”. Ra quán bar uống bia ở Sydney, bạn lại thấy người dân dùng “stubby” để chỉ một ly bia nhỏ. Bạn nên chủ động quan sát và học hỏi cách người dân sử dụng từ lóng ở những chỗ mình hay lui tới để nâng cao vốn từ vựng. Nếu bạn cố gắng giữ thói quen này thì bạn sẽ sớm có cách nói chuyện không khác gì dân địa phương.

Bắt chước thói quen của người bản địa

Nếu người dân trong thành phố của bạn có thói quen đạp xe thì bạn hãy sắm một chiếc xe đạp. Nếu tàu điện ngầm là phương tiện giao thông phổ biến nhất trong thành phố thì đừng ngần ngại mua ngay thẻ tàu điện để có thể hòa mình vào nhịp sống tất bật hàng ngày. Không gì khiến bản cảm thấy hòa nhập hơn bằng việc trải nghiệm không khí hối hả vào giờ đi làm của mọi người vào buổi sáng.

Ăn uống tại các quán địa phương

Bạn nên quan sát các địa điểm ăn uống những người bản địa thường lui tới để chọn cho mình một quán ăn ruột hay tiệm cà phê quen. Nếu có thể bạn hãy tránh xa các chuỗi thương hiệu toàn cầu đã từng trải nghiệm ở Việt Nam mà nên chủ động khám phá của ngon vật lạ tại các cửa hiệu ven đường ở những nẻo đường ít người lại qua. Chẳng hạn như bạn có thể sẽ may mắn được thưởng thức một ly cà phê có công thức độc đáo hoặc một món đặc sản được truyền lại qua nhiều thế hệ tại các quán ăn gia đình. Việc ăn uống tại các cửa hiệu lâu đời cũng là cách để bạn hòa nhập vào cuộc sống của người dân địa phương.

Dành thời gian khám phá thành phố mới

Khi bạn vừa đặt chân đến thành phố lạ, hãy dành thời gian khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng để không cảm thấy lạc lõng khi có ai đó nhắc đến một nơi dân bản địa nào cũng biết. Khám phá các công viên, bảo tàng, khu mua sắm và rạp hát sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống tại thành phố mới. Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về thành phố, bạn có thể bắt đầu từ từ tìm hiểu sâu thêm về những ngóc ngách độc đáo mà có khi dân địa phương còn chẳng hay.

Quản lý tài chính

Tiền là yếu tố quan trọng trong hành trình du học của bạn nên một trong những điều bạn cần quan tâm khi đến thành phố lạ là đảm bảo không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc sử dụng tiền. Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

  • Nên mang theo tiền mặt từ Việt Nam sang để tránh trường hợp một số chỗ không chấp nhận thanh toán thẻ
  • Nên chuẩn bị thẻ ghi nợ hoặc tín dụng của ngân hàng Việt Nam có thể thanh toán hoặc rút tiền mặt tại cây ATM quốc tế
  • Khi bạn đã thuê được nhà và có việc làm ổn định thì nên mở tài khoản ngân hàng tại địa phương để không phải tốn phí chuyển đổi ngoại tệ khi thực hiện giao dịch

Một điều quan trọng bạn cần xác định đó là thành phố mới có văn hóa tiền tip hay không. Nếu có thì bạn nên tìm hiểu tip bao nhiêu là đủ và trong các trường hợp nào. Ví dụ như tại Mỹ, khách hàng luôn phải cho tiền tip một cách hào phóng sau khi sử dụng hầu hết các loại dịch vụ.

Kết bạn với người địa phương

Chủ động làm quen với hàng xóm hoặc những người bạn gặp tại các quán cà phê địa phương hay chỗ làm sẽ góp phần giúp bạn cảm thấy hòa nhập hơn với cuộc sống mới. Họ có thể sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để thích nghi với thành phố như địa điểm vui chơi thú vị, các quán ăn không thể bỏ lỡ hoặc những hoạt động ít nhất phải thử một lần. Việc tiếp thu những kiến thức chỉ có người địa phương mới biết sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm thấy bản thân là một phần của thành phố.

Mời người quen đến nhà chơi

Nếu bạn có bằng hữu hoặc người thân hiện đang sinh sống tại quốc gia mình du học thì đừng ngần ngại mời họ đến nhà chơi vào cuối tuần. Lúc này bạn có thể xung phong nhận nhiệm vụ dắt họ đến những địa điểm được yêu thích trong lòng thành phố. Việc bạn giới thiệu cho người khác về thành phố bạn đang ở chính là bước tiến quan trọng trong việc chứng tỏ bạn đã thực sự thích nghi với cuộc sống mới.

Tham gia khoá học dài hạn của EFTìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Du lịch