GO Blog | EF Blog Vietnam
Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

Cách viết một bức thư xin việc hoàn hảo

Cách viết một bức thư xin việc hoàn hảo

Chưa ai có thể đánh giá được rằng giai đoạn nào trong quy trình ứng tuyển việc làm, từ tạo dựng quan hệ cho đến viết CVphỏng vấn, là giai đoạn căng thẳng nhất. Thêm một lá thư xin việc vào đống giấy tờ đó không phải là một cách khiến nó bớt phức tạp, nhưng nó là một phần của trò chơi – và chúng tôi có thể giúp bạn đạt được thành công với thư xin việc.

QUY TẮC CƠ BẢN

Chỉ viết tối đa 3 đoạn văn với 3 – 4 câu mỗi đoạn. Nếu bạn gửi hồ sơ ứng tuyển qua email, hãy copy thư xin việc vào phần nội dung email, như vậy nhà tuyển dụng có thể đọc được ngay lập tức. Hãy đọc lại để kiểm tra nội dung và chính tả một cách cẩn thận như thể toàn bộ sự nghiệp của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nó vậy.

LỜI CHÀO

Hãy giống như Sherlock Holmes, tìm ra tên của nhà tuyển dụng và đừng sử dụng chung chung là “dear sir/madam”.

ĐOẠN ĐẦU: PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT

Trong thư xin việc, đừng nêu những điều tốt nhất ở cuối cùng; câu đầu tiên có thể giúp bạn thành công hoặc thất bại ngay lập tức trong quá trình tuyển dụng. Đừng lãng phí những khoảng đất quý giá để nêu những điều hiển nhiên (như tên của bạn và rằng bạn đang ứng tuyển vào vị trí xyz) trong đoạn đầu thư. Hãy diễn đạt những ngôn từ lớn và chinh phục nhà tuyển dụng với một ấn tượng đầu tiên để cho họ thấy tại sao bạn không chỉ mong muốn, mà còn hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng đó.

ĐOẠN THỨ HAI: ĐÃ ĐẾN LÚC TỎA SÁNG

Vậy, bạn nghĩ là bạn đặc biệt ư? Giờ là lúc thích hợp để chứng minh điều đó. Hãy nêu bật những thành tích của bạn, thể hiện các kỹ năng, và giới thiệu về chuyên môn của bạn. Đừng lặp lại nội dung CV, mà hãy mở rộng những nội dung đó và kể một câu chuyện, vì bạn có thể sử dụng các câu hoàn chỉnh ở phần này. Hãy viết với một giọng văn thân thiện và gần gũi để thể hiện sự nhiệt huyết và truyền tải được nét tính cách riêng của bạn – hãy táo bạo và cũng cần khiêm tốn nữa.

ĐOẠN BA: LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ

Hãy thực hiện nghiên cứu và cá nhân hóa thư xin việc của bạn. Hãy đọc toàn bộ về công ty, về các phòng ban, và về vị trí công việc – tìm kiếm trên internet nếu cần thiết, bao gồm cả Tweets và hồ sơ Linkedln của các ứng viên. Sau đó, một cách ngẫu nhiên thể hiện rằng bạn là một người thực sự đam mê chứ không chỉ đi sao chép và sử dụng lại những nội dung có sẵn. Hãy thoải mái sử dụng tất cả những cơ sở động lực đó để chuyển đổi một cách uyển chuyển sang câu kết.

KẾT THƯ (THẬT) MẠNH MẼ

Hãy kết thúc bức thư với một sự mạnh mẽ và tóm gọn lại chỉ một câu về lý do tại sao bạn và công việc này lại phù hợp với nhau giống như bơ đậu phộng và thạch vậy.

THỦ TỤC CUỐI CÙNG

Tất nhiên, bạn rất mong muốn nói thêm với họ về bản thân mình trong một buổi phỏng vấn, và bạn sẽ cảm thấy rất vui lòng gửi thêm thông tin nếu cần thiết. Đừng mất tâp trung và cũng đừng dài dòng lan man.

TRÂN TRỌNG,

Đừng quên ghi tên bạn ở đây.

11 MẸO ĐỂ TÌM VIỆC MÀ KHÔNG CẦN KINH NGHIỆMTìm hiểu thêm
Nhận thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa trong bản tin GOĐăng ký

Kiểm tra Tiếng Anh của bạn trong vài phút

Tìm hiểu thêm