EF Global Classroom Foundation – Nepal

Tháng Năm 2017

Ngày 25/4 đánh dấu hai năm sau thảm hoạ động đất đã khiến vùng trung tâm Nepal bị tàn phá và tổn hại trầm trọng vào năm 2015. Trước đó, trong danh mục xếp hạng "Sự phát triển của con người" của tổ chức United Nation, Nepal là "nước kém phát triển nhất", xếp hạng 145 trên tổng số 187 quốc gia. Gánh nặng của nền kinh tế xã hội yếu kém và dễ sụp đổ, cùng những tổn thất nặng nề sau thảm hoạ thiên nhiên tồi tệ nhất trong 80 năm của đất nước, càng làm chậm tiến trình vực dậy và hồi phục lâu dài của Nepal.

Bên cạnh những tổn thất và mất mát vô cùng to lớn, rất nhiều trường học ở Nepal bị tàn phá nặng nề vì trận động đất và các di chấn thiên tai. Ngay sau khi thảm hoạ xảy ra, Education First đã quyết định tham gia vào sáng kiến lớn của tổ chức từ thiện Global Classroom để giúp đỡ Nepal trong quá trình khôi phục lâu dài. Khoản trợ cấp này được cam kết vào việc mở trường tiểu học mới ở vùng bị thiệt hại nặng nề nhất sau động đất. Sau nhiều tháng bàn bạc tìm kiếm địa điểm, trường trung học Shree Jalapa Devi đã được chọn để xây dựng lại. Đây là một ngôi trường cạnh sườn núi tại một ngôi làng hẻo lánh của quận Sindhupalchok, Nepal.

"Sau khi hoàn thành, ngôi trường có thể chào đón 1,200 học sinh và giáo viên: một tòa nhà chính với 12 phòng học, và một toà nhà giảng dạy đa chức năng với nhiều phòng học, phòng ăn, phòng đọc sách, phòng thí nghiệm và văn phòng."

28 Tháng 9, 2016 đánh dấu ngày khởi công và đỉnh điểm của những tháng ngày làm việc không ngừng nghỉ của nhóm EF Nepal cùng sự góp sức của các cộng sự. Nhờ có sự giúp đỡ ấy, dự án sẽ xây dựng 2 toà nhà mới trên nền đất cũ của trường trung học Jalapa Devi, biến nơi này thành ngôi trường lớn nhất quận. (Sau khi hoàn thành, ngôi trường có thể chào đón 1,200 học sinh và giáo viên: một tòa nhà chính với 12 phòng học, và một toà nhà giảng dạy đa chức năng với nhiều phòng học, phòng ăn, phòng đọc sách, phòng thí nghiệm và văn phòng.)

Song song với sự khởi đầu mạnh mẽ của quá trình xây dựng, ngôi trường vẫn tiếp tục hoạt động trong năm học. Hơn 20 giáo viên và 665 học sinh tham dự các lớp học tạm thời của trường Jalapa Devi. Từ những người giáo viên đã sinh sống tại địa phương hàng chục năm, cho tới những giáo viên tình nguyện – những người đã đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của Nepal, tất cả đang tụ họp về Jalapa Devi để hỗ trợ trẻ em, đem đến các cơ hội học tập tốt hơn cho những người đang cần nó hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu thêm: https://www.ef.com/blog/globalclassroom/