GO Blog | EF Blog Vietnam
Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

Du học nghề Đức – Úc: Nên học ở đâu và chọn ngành gì?

Du học nghề Đức – Úc: Nên học ở đâu và chọn ngành gì?

Du học nghề là gì?

Thế nào là du học nghề? Du học nghề khác gì du học thường? là những câu hỏi phổ biến khi một người tìm hiểu về du học nghề.

Thực ra, du học nghề không có gì khó hiểu, nó trực quan như chính cái tên của nó vậy. Du học nghề hiểu nôm na là bạn sang một quốc gia khác để học nghề. Điểm khác biệt lớn nhất của du học nghề với du học thông thường là du học nghề thiên nhiều về thực tiễn, thực hành, cốt để sau khi học xong, bạn đã chắc một nghề trong tay.

Khi tham gia chương trình học này, ngoài các bài học lý thuyết, sinh viên còn được đào tạo thực tiễn, trực tiếp tham gia vào các hoạt động luyện tay nghề. Chính vì thế các sinh viên học nghề thường có hiểu biết sâu sắc thực tế về ngành nghề mình được đào tạo.

Ngay trong quá trình học tập, nhiều trường còn tạo cơ hội cho sinh viên tham gia thực tập hưởng lương ở các doanh nghiệp, cơ sở. Điều này có nghĩa sinh viên không chỉ có điều kiện củng cố, thực hành kiến thức đã học mà còn kiếm được một khoản để trang trải cuộc sống du học.

Chính vì lối học tập kết hợp lý thuyết với thực hành, nên hầu hết các sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp thường dễ dàng tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình được đào tạo và có mức thu nhập hấp dẫn.

Những năm gần đây, nhiều sinh viên người Việt đặc biệt quan tâm đến du học nghề ở những quốc gia phát triền như du học nghề tại Đức, du học nghề tại Hàn Quốc hay du học nghề tại Úc… Đây là những quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến, đặc việt nếu theo học những ngành như điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ khí…thì khả năng xin việc và cơ hội ở lại định cư thường cao hơn vì đây là những ngành đang thiếu hụt nhân sự.

Hãy cùng EF tìm hiểu kĩ hơn về hai điểm đến đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ phía sinh viên Việt Nam, đó là du học nghề Đức và du học nghề Úc bạn nhé!

Du học nghề Đức

Chúng ta ai cũng biết, nước Đức sở hữu một nền giáo dục chất lượng cao, các chương trình học tập được cập nhật, trang thiết bị học tập tân tiến, hiện đại. Điều này giải thích cho việc ngày một nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên từ các quốc gia đang phát triển đăng kí học nghề ở quốc gia này.

Du học nghề tại Đức cần những điều kiện như thế nào?

Điều kiện chung nhất để du học nghề Đức 2019 là người học phải trong độ tuổi 18 -28 tuổi. Nếu trên 28 tuổi thì cần có bằng cao đẳng hoặc đại học. Người học phải có sức khỏe tốt và lý lịch trong sạch, rõ ràng, không tiền án tiền sự. Trình độ tiếng Đức thấp nhất là A2. Ưu tiên những người có chứng chỉ A2, B1 tiếng Đức theo khung tham chiếu của Châu Âu.

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Du học nghề Đức có rất nhiều ngành bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên những ngành “hot” nhất phải kể đến: du học nghề điều dưỡng Đức, học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức hay học nghề cơ khí.

Lý do là những ngành nghề này đang thiếu hụt lao động, vì vậy sau khi học khả năng xin được việc của bạn là rất cao. Thậm chí cơ hội định cư cũng cao hơn.

Chi phí du học nghề ở Đức cũng được xem là tương đối dễ thở. Riêng về mặt học phí, nếu theo học trường công, sinh viên thường nhận được nhiều ưu đãi từ chính phủ, thậm chí còn được đài thọ hoàn toàn. Tuy nhiên cũng như các nước phát triển khác, sinh hoạt phí, thuê nhà ở Đức không rẻ, tuy nhiên nếu chọn các phương án kinh tế như ở ký túc xá hay tự nấu nướng, sinh viên sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Du học nghề tại Úc

Cũng giống như du học nghề ở Đức, du học nghề ở Úc cũng được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. Ưu điểm của du học nghề ở Úc là chi phí chỉ bằng nửa chương trình du học đại học Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin việc đi làm ngay hoặc học tiếp lên đại học để lấy bằng cử nhân.

Điều kiện chung cho du học nghề tại Úc là ứng viên đã học hết lớp 11 hoặc 12 với học lực trung bình và có tiếng Anh khoảng 5.5 IELTS.

Trong quá trình học tập, sinh viên được luyện thực hành nên khi ra trường có tay nghề, dễ xin việc ngay. Ở Úc, có 3 loại trường nghề cho du học sinh lựa chọn, đó là trường nghề công lập, trường nghề tư thục, và đào tạo nghề trong trường phổ thông.

Khi làm hồ sơ xin du học nghề Úc, sinh viên phải chú ý đến phần chứng minh tài chính. Cần phải chứng minh được gia đình có nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập, sinh hoạt trong suốt thời gian du học tại Úc.

Lời khuyên từ EF: Khi học tập ở một quốc gia khác, việc thành thạo ngôn ngữ của nước đó là rất quan trọng. Nó giúp bạn tiếp thu bài giảng tốt hơn, đồng thời cũng khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Chính vì vậy bạn nên dành thời gian và sự đầu tư thích hợp cho môn học ngoại ngữ. Chúng tôi tin rằng cải thiện khả năng ngoại ngữ sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai đấy.

Cải thiện trình độ ngoại ngữ cùng EF!Các khóa học ngôn ngữ chuyên biệt
Nhận thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa trong bản tin GOĐăng ký