Thông tin mới nhất về du lịch, ngôn ngữ và văn hóa từ EF Education First
Menu

SPEAK UP 2019, NGUYỄN THƯ KỲ: “NHỮNG THAY ĐỔI NHỎ CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN”

SPEAK UP 2019, NGUYỄN THƯ KỲ: “NHỮNG THAY ĐỔI NHỎ CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT LỚN”

Hôm nay tôi tới đây, tôi muôn chia sẻ với các bạn đề tài mà tôi đã từng thực hiện cách đây 1 năm, đặc biệt là cách đây một năm .Tại sao tôi lại muôn khám phá việc ô nhiễm rác thải? Vì càng tìm hiểu nó, càng tìm hiểu nó tôi càng bị ám ảnh bởi những rủi ro của môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa nó tồn tại khắp nơi trên thế giới. Thế nên tôi muốn xem xét lại vấn đề gây phiền toái này để chúng ta có thể nhất trí chung tay chiến đấu với nó, giống như câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Bhutan “Cùng tôi mơ một giấc mơ”

Để bắt đầu vấn đề, chúng ta sẽ xem xét hai lý do tại sao môi trường đang bị ô nhiễm. Trước hết một số nhà khoa học nói rằng người tiêu dùng có thói quen bất cẩn là lý do chính cho vấn đề này. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hàng triệu tấn nhựa vẫn được đổ ra biển mỗi năm. Đến cuối năm 2050, 99% các loài sẽ bị ảnh hưởng bởi rác nhựa ngày càng tăng. Và sau đó các đại dương sẽ có nhiều rác hơn cá.!!!

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về Việt Nam, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều rác nhất, người Việt thải ra khoảng 19.000 tấn rác nhựa mỗi ngày. Thứ hai, nhựa độc hại phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm để bị phân hủy, trong khi chai nhựa có thể mất 450 năm hoặc hơn

Vậy làm thế nào chúng ta có thể khắc phục điều này? Ở quy mô lớn, nếu tôi là Thủ tướng của Việt Nam, tôi sẽ nâng cấp hệ thống xử lý rác. Cụ thể hơn, tôi sẽ áp dụng luật thuế nghiêm ngặt đối với mỗi sản phẩm, được cộng thêm 3% chi phí tái chế. Người tiêu dùng trả lại nhựa đã sử dụng cho nhà sản xuất có thể lấy lại 3% trong khi nhà sản xuất thu được 90% chất thải nhựa sẽ được miễn thuế.

Chuyển sang các giải pháp nhỏ hơn khác nhau, với tư cách là thành viên của thế hệ trẻ, tôi đã thực hiện dự án 5R

Với khẩu hiệu “Những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn”, tôi đã khuyến khích các bạn cùng lớp kêu gọi hành động mạnh mẽ trong trường học.

  • Mang túi đay khi đi mua sắm
  • Sử dụng ống hút không nhựa
  • Sắp xếp rác đúng cách

Đại dương trong xanh như ngọc hay đầy bẩn thỉu. Sự lựa chọn nào là tùy thuộc vào các bạn và tôi. Bằng cách thay đổi hành vi hàng ngày của chúng ta, chúng ta có thể nâng cao nhận thức của mọi người và hy vọng, cộng đồng của chúng ta sẽ tốt hơn và đẹp hơn

Những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn! Tôi là Thư Kỳ, xin cảm ơn!

Các bạn hãy bình chọn cho tôi bằng cách like và share video tại đây nhé! 20% điểm chung kết sẽ phụ thuộc rất lớn vào các bạn đấy!

Chia sẻ bài viết này

Các bài viết mới nhất từ Câu chuyện sinh viên