Học tiếng Anh

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng không biết chắc nên bắt đầu từ đâu hoặc bạn đã cố gắng học tiếng Anh nhưng thấy nản vì không mấy tiến bộ (đây là trương hợp thường xảy ra hơn). Đừng lo lắng vì bạn không đơn độc! Trên toàn thế giới có hàng triệu người đang học tiếng Anh. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những chiến lược then chốt để học tiếng Anh nhanh hơn, các mẹo lựa chọn khóa học phù hợp nhất với bạn, những lỗi thông thường cần tránh và các liên kết tới bộ sưu tập hoàn chỉnh của chúng tôi về tài nguyên học tiếng Anh.

Học tiếng Anh với EF

Vì sao cần học tiếng Anh

Học tiếng Anh là cách thức tốt để cải thiện tương lai nghề nghiệp và mở rộng tầm nhìn của bạn. Ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới sử dụng tiếng Anh làm cầu nối với mọi người từ các nền văn hóa khác nhau. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung trong giao tiếp, thương mại, kinh doanh, ngoại giao quốc tế và nhiều lĩnh vực khác. Thông thạo ngôn ngữ này mở ra cho bạn không chỉ những cánh cửa bạn mong muốn mà cả những cánh cửa mà bạn không ngờ tới.

Theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF (EPI), (bảng xếp hạng lớn nhất thế giới về kỹ năng tiếng Anh của các quốc gia và khu vực, có hơn 1 tỷ người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai và hàng trăm triệu người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ ba hoặc thứ tư. Thành thào tiếng Anh giúp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, du khách và các chuyên gia kinh doanh trao đổi thông tin. Ở cấp độ cá nhân, những người nói tiếng Anh có được công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn và có khả năng tiếp cận nhiều thông tin có sẵn trên mạng hơn.

6 lợi ích của việc học tiếng anh

Nếu bạn vẫn chưa tin vào những lợi ích của việc học tiếng Anh thì sau đây là một vài lợi ích khác:

 • Học tiếng Anh xây dựng sự tự tin cho bạn. Làm chủ được thứ gì đó đã khiến bạn vất vả trong nhiều năm sẽ mang lại cảm giác vô cùng hài lòng
 • Học tiếng Anh thúc đẩy sự nghiệp bằng cách cho phép bạn theo dõi những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực của mình, tham dự hội nghị và vươn lên các vị trí có đẳng cấp quốc tế.
 • Học một ngôn ngữ mới giúp tâm trí bạn luôn khỏe mạnh, kích thích trí nhớ và sự linh hoạt của trí óc.
 • Học tiếng Anh giúp bạn tiếp cận nhiều kiến ​​thức của thế giới hơn và tiếp cận từ nhiều góc độ hơn. Hơn một nửa tài liệu trực tuyến được soạn thảo bằng tiếng Anh và tất cả các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới đều được xuất bản bằng ngôn ngữ đó.
 • Học tiếng Anh giúp việc du lịch thế giới dễ dàng và thú vị hơn. Bạn sẽ bớt phụ thuộc vào hướng dẫn viên và người biên dịch, có thể tự mình khám phá thế giới.
 • Học tiếng Anh cho phép bạn gặp gỡ mọi người từ những nơi khác và mở rộng hiểu biết về văn hóa. Thế giới được kết nối hơn bao giờ hết.

Cách học tiếng Anh

Bí quyết học tiếng Anh nhanh chóng không có gì bí mật: tăng cường sự tiếp xúc của bạn với ngôn ngữ này. Tốt nhất là bạn nên sống trong môi trường tiếng Anh 24/7. Đó là lý do vì sao ra nước ngoài là cách hiệu quả đến vậy để học ngôn ngữ. Nhưng nếu du lịch không phải là một lựa chọn, bạn vẫn có thể tạo ra môi trường tràn ngập tiếng Anh ngay tại nhà. Hãy thực hiện điều đó bằng cách đọc tiếng Anh, nghe podcast tiếng Anh, xem TV bằng tiếng Anh, nói chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng Anh, kết bạn trực tuyến với người nói tiếng Anh, v.v. Lúc đầu, điều này nghe có vẻ khó khăn. Nhưng bạn có thể làm được nếu thực hiện từng bước một.

 1. Đầu tiên, hãy nghĩ về điều gì đó bạn đang làm hằng ngày. Giả sử bạn thích chạy bộ trong khi nghe podcast thể thao.
 2. Bây giờ, hãy tìm một podcast thể thao bằng tiếng Anh. Google có thể giúp bạn.
 3. Ngày mai, khi bạn đi bộ, hãy nghe podcast đó. Xin chúc mừng, bạn vừa chuyển đổi 30 phút trong ngày thành tiếng Anh!

Hãy lặp lại quy trình này để chuyển đổi từng khoảng thời gian ngắn khác trong ngày của bạn. Nếu bạn đọc báo, hãy chuyển sang báo giấy bằng tiếng Anh. Nếu bạn xem bóng đá, hãy xem trận đấu đó trên đài truyền hình của Anh. Nếu bạn nấu ăn, hãy sử dụng những công thức nấu ăn từ các trang web của Mỹ. Nếu bạn làm đồ gốm, hãy tìm một diễn đàn về đồ gốm bằng tiếng Anh, nơi bạn thảo luận về công việc thủ công của mình. Mọi thứ bạn đang làm đều có thể được thực hiện bằng tiếng Anh, chắc chắn là như vậy.

Tất nhiên, bạn cũng có thể bắt đầu làm gì đó mới mẻ bằng tiếng Anh Bạn có đồng nghiệp nói tiếng Anh không? Hãy gửi e-mail tiếng Anh cho họ. Trò chuyện với họ trong những phút rảnh rỗi trước khi bắt đầu họp. Trong thành phố của bạn có du khách nước ngoài không? Hãy tìm hiểu xem bạn có thể làm tình nguyện viên ở một trong những địa điểm họ ghé thăm không: bảo tàng, công viên, đài kỷ niệm. Hoặc có thể sân bay hoặc ga tàu ở địa phương bạn cần các tình nguyên viên. Bạn cũng có thể đi lang thang thư giãn ở một trong những địa điểm đó và giúp đỡ những người trông có vẻ như bị lạc đường. Chỉ cần cẩn thận để tránh gây sự khó chịu khi làm vậy. Ở thành phố của bạn có cộng đồng người nước ngoài không? Hãy tìm trên Facebook các hiệp hội văn hóa Mỹ, Anh hoặc Canada. Hàng tháng hoặc hai tuần một lần, họ có thể tổ chức các buổi gặp gỡ mà bạn có thể tham dự. Đây thường là các sự kiện không chính thức ở quán bar hoặc nhà hàng và mở cửa cho tất cả mọi người.

Cách giữ vững động lực khi học tiếng Anh

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi cố gắng học tiếng Anh là ước tính khoảng thời gian cần thiết để học thấp hơn so với thực tế. Mọi người đều nói trẻ em là những người học ngôn ngữ tự nhiên, nhưng trước khi trẻ bắt đầu hình thành các câu thì trẻ đã hai tuổi. Học tiếng Anh là mục tiêu dài hạn. Bạn hãy kiên trì với chính mình. Giữ vững động lực qua hàng tháng hoặc hàng năm trời là một thử thách không hề nhỏ nhưng là điều thiết yếu nếu bạn muốn làm chủ được tiếng Anh. Một tổ chức nghiên cứu lớn đã chứng minh điều này.

Sau đây là vài mẹo giúp bạn giữ được động lực mạnh mẽ: 

 1. Làm những việc bằng tiếng Anh mà bạn đã thích làm. Nếu bạn đang có sở thích nói tiếng Anh, bạn sẽ khó từ bỏ hơn. Hãy theo đuổi đam mê của bạn.
 2. Biến tiếng Anh trở thành một thói quen. Đưa tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày của bạn. Bạn càng ít phải suy nghĩ về tiếng Anh, bạn càng có nhiều khả năng sử dụng ngôn ngữ này hằng ngày hơn. Điều này diễn ra tự nhiên. 
 3. Viết nhật ký học tiếng Anh. Viết ra những gì bạn đang làm để cải thiện trình độ tiếng Anh, theo dõi những cột mốc như phim tiếng Anh đầu tiên mà bạn xem không có phụ đề, cuộc gặp gỡ đầu tiên của bạn bằng tiếng Anh hoặc ngày đầu tiên bạn gặp một người nói tiếng Anh.
 4. Trao thưởng cho chính bạn khi đạt được các mục tiêu cụ thể. Phần thưởng có thể lớn hoặc nhỏ. Một chiếc áo sơ mi. Một thanh kẹo. Một chuyến đi tới London. Trí não của bạn được thông báo để phát hiện loại hoạt động nào sẽ mang lại phần thưởng. Nếu bạn biến học tiếng Anh trở thành một trong các hoạt động đó, não bộ sẽ tự động khích lệ bạn học tiếng Anh.
 5. Theo dõi các con số. Bài kiểm tra tiếng Anh miễn phí được chuẩn hóa của chúng tôi sẽ giúp bạn. Hãy tham gia 6 tháng một lần.

Cách đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn

Việc đánh giá trình độ tiếng Anh trước khi bạn bắt đầu học và sau đó, đánh giá thường xuyên trong suốt quá trình học tập là điều quan trọng. Nếu không, bạn không thể biết mình đang tiến bộ như thế nào. Có nhiều cách khác nhau để đo lường sự tiến bộ. Cách tốt nhất để tạo ra một chuẩn mực là kiểm tra chính bạn so với mục tiêu bạn đang cố đạt được. Ví dụ: mục tiêu của bạn là có thể thuyết trình bằng tiếng Anh ở nơi làm việc, vậy thì bạn cần cố gắng và thực hiện một bài thuyết trình bằng tiếng Anh ở nơi làm việc và xem bạn thuyết trình thế nào. Sau đó, ghi chép lại cảm nhận của bạn và những gì bạn cần làm. Đây sẽ là chuẩn mực của bạn. Sau 6 tháng học tiếng Anh và phấn đấu thực hiện mục tiêu này, hãy làm một bài thuyết trình khác và xem bạn đã cải thiện được bao nhiêu.

Nếu bạn có mục tiêu chung chung hơn thì làm bài kiểm tra tiếng Anh được chuẩn hóa là một cách tốt để xác định chuẩn mực cho trình độ hiện tại của bạn và theo dõi sự tiến bộ trong tương lai. EF SET kiểm tra các kỹ năng nghe và đọc hiểu, đồng thời được xây dựng theo các tiêu chuẩn tương tự như TOEFL hoặc IELTS. Nhưng bài kiểm tra này miễn phí. Thời gian kiểm tra là 50 phút. Hãy làm bài này ngay bây giờ và sau vài tháng, hãy làm lại để xem bạn tiến bộ như thế nào. Bài kiểm tra bao gồm cả chứng chỉ tiếng Anh miễn phí mà bạn có thể thêm vào LinkedIn hoặc chia sẻ với trường học hoặc công ty của bạn.

Kiểm tra tiếng Anh

Bài kiểm tra EF SET cung cấp cho bạn kết quả đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 100, bao gồm cả kỹ năng nghe và đọc. Bạn sẽ nhận được kết quả xếp hạng từ 0 đến 100 cho phần đọc, một kết quả xếp hạng khác từ 0 đến 100 cho phần nghe và cuối cùng là kết quả xếp hạng tổng thể từ 0 đến 100. Dưới đây là thông tin tổng quan về sáu cấp độ trong Khung tham chiếu chung của châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) từ A1 đến C2, liên quan đến bài kiểm tra EF SET:

CEFREF SET
<A11-10
A1 Bắt đầu11-30
A2 Sơ cấp31-40
B1 Trung cấp41-50
B2 Trên trung cấp51-60
C1 Nâng cao61-70
C2 Thành thạo71-100

Hãy tìm hiểu thêm về các kỳ thi tiếng Anh khác nhau hiện có để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn trong hướng dẫn của chúng tôi về các bài kiểm tra tiếng Anh.

Cách chọn khóa học tiếng Anh tốt

Khóa học tiếng Anh là ý tưởng hay cho người mới bắt đầu và có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nếu bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì. Trước khi nghiên cứu các lựa chọn về khóa học tiếng Anh, bạn hãy ngồi xuống và lập danh sách các mục tiêu của mình khi học tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học giới thiệu tổng quát về ngôn ngữ này thì đó là khóa học rất khác so với khóa học chuẩn bị cho bạn đàm phán hợp đồng bằng tiếng Anh hoặc một khóa học giúp bạn luyện thi TOEFL. Bạn nên dành 15 phút để viết các mục tiêu ra giấy.

Sau khi bạn biết mình đang tìm kiếm gì, hãy nghiên cứu khóa học tiếng Anh nào phù hợp nhất với mục tiêu học tập của bạn. Sau đây là các lựa chọn chính:

Nền tảng
 • Các khóa học tiếng Anh trực tuyến – quyền truy cập không giới hạn vào nền tảng + các bài học trực tiếp theo yêu cầu cùng với giáo viên hoặc một giáo viên riêng để học những gì bạn muốn
 • Trường dạy tiếng Anh – một hoặc hai buổi một tuần tại địa điểm ở gần bạn (giống như trường học thông thường)
 • Du Học Tiếng Anh – 3-4 giờ học mỗi ngày + gia đình bản xứ (trải nghiệm toàn diện)

Tự học – cách học tiếng Anh phổ biến nhất. Có rất nhiều tài liệu tham khảo trực tuyến bằng tiếng Anh cũng như các ứng dụng học tiếng Anh.

Quy mô lớp học
 • Bài học riêng – học đúng những gì bạn muốn (tốn kém hơn)
 • Bài học nhóm – học theo chương trình giảng dạy định sẵn và gặp mặt vào những thời điểm định sẵn (ít tốn kém hơn)
Cường độ
 • Khóa học tiếng Anh dài hạn – gặp mặt một hoặc hai lần một tuần trong cả năm (thường là 2-4 giờ/tuần)
 • Khóa học tiếng Anh tăng cường – gặp mặt hằng ngày trong 2-6 tuần (thường là 15-30 giờ/tuần)
Chủ đề
 • Khóa học tiếng Anh tổng quát – một khóa học bao trùm dạy về tất cả các khía cạnh của ngôn ngữ tiếng Anh
 • Khóa học tiếng Anh cụ thể – luyện thi IELTS, luyện thi TOEFL, tiếng Anh y khoa, tiếng Anh hàng không, tiếng Anh cho mục đích Học thuật (EAP), v.v.

Mục tiêu của bạn càng cụ thể, bạn càng có nhiều khả năng tìm được khóa học tiếng Anh có thể đáp ứng được mục tiêu đó. Và hãy nhớ rằng khi bạn học tiếng Anh, mục tiêu có thể thay đổi. Vì vậy, hãy thường xuyên xem xét lại các mục tiêu và điều chỉnh chiến lược học tập cho phù hợp.

Nên chọn phương pháp học tiếng Anh nào

Mỗi khóa học tiếng Anh sử dụng một bộ tài liệu khóa học khác nhau, cho dù đó là sách giáo khoa của Nhà xuất bản Đại học Oxford hay tài liệu được in ra do nhà trường tự biên soạn. Ngoài ra, các giáo viên khác nhau có phương pháp giảng dạy khác nhau. Một số phương pháp liên quan nhiều đến việc ghi nhớ và hướng dẫn về ngữ pháp. Các phương pháp khác lại dạy luôn kỹ năng nói tiếng Anh bằng các trò chơi và hoạt động đóng vai. Không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả học viên. Khi nghĩ về mục tiêu học và kiểu học tiếng Anh của chính mình, bạn hãy nhìn lại cách bạn đã học tiếng Anh trong quá khứ. Điều gì phù hợp với bạn? Bạn thấy điều gì là vô nghĩa hoặc nhàm chán? Bạn thích làm gì bằng tiếng Anh và bạn sợ điều gì? Bằng cách xem xét cẩn thận kinh nghiệm trước đây của mình về tiếng Anh, bạn có thể tìm ra loại môi trường học tập nào sẽ phù hợp với mình.

Tại EF, chúng tôi có hơn 50 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho học viên từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi đã phát triển chương trình giảng dạy tiếng Anh của chính mình dành riêng cho các trường EF trên toàn thế giới và trong trường học trực tuyến của chúng tôi tại EF English Live.

Nếu bạn đang cân nhắc đăng ký một khóa học tiếng Anh, chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn cho bạn lựa chọn chương trình thực sự phù hợp với tham vọng và ngân sách của bạn. Hãy liên hệ với văn phòng EF ở gần bạn để nói chuyện với chuyên gia tư vấn giáo dục.

EF là cơ hội tuyệt vời cho những người mới bắt đầu để học tiếng Anh nhanh hơn và đạt được nhiều sự tiến bộ. Tôi thực sự có thể cảm nhận được sự tiến bộ nhanh chóng của mình sau khi học ở đây. Tôi đã đến với EF mà không thể nói được chút tiếng Anh nào nhưng giờ đây, tôi cảm thấy gần như nói được hai thứ tiếng.

Jenny, EF London

Học tiếng Anh với EF

Học tiếng Anh ở nước ngoài

Khám phá hàng loạt điểm đến, các lựa chọn về thời gian học và loại khóa học để học tiếng Anh trong một khóa học ngôn ngữ ở nước ngoài.

Học tiếng Anh trực tuyến

Tham gia các bài học tiếng Anh theo nhóm hoặc riêng tư một cách thoải mái ngay tại nhà riêng của bạn và truy cập vào trường tiếng Anh trực tuyến của chúng tôi.

Học tiếng Anh bằng ứng dụng của chúng tôi

Được hỗ trợ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, ứng dụng học tiếng Anh của chúng tôi không chỉ mang tính sáng tạo, trực quan, toàn diện mà còn rất thú vị.

Từ năm 1965, EF đã và đang thiết lập nên tiêu chuẩn cho việc học ngôn ngữ ở nước ngoài. Đổi mới, chất lượng và sự an toàn là trọng tâm hoạt động của chúng tôi. Nhờ đó, EF đã giành được tin tưởng của các tổ chức được công nhận trên toàn cầu.

50

năm kinh nghiệm với các chương trình giáo dục quốc tế

26

tổ chức doanh nghiệp quốc tế

400+

Trường học và văn phòng trên khắp thế giới