Cambridge CPE Exam

Cambridge English: Proficiency exam, còn gọi là CPE, là bài thi ở trình độ cao nhất của Cambridge English. Đạt được chứng chỉ Cambridge này đồng nghĩa với việc học viên đã thành thạo tiếng Anh ở trình độ gần như người bản ngữ và có thể học và làm việc trong mọi môi trường Anh ngữ.

Như mọi bài thi khác của Cambridge, CPE áp dụng thang đánh giá đạt/không đạt, và những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Bạn có thể thi Cambridge Proficiency exam trên giấy hoặc máy tính với thời gian làm bài như nhau là 236 phút.

Cấu Trúc Bài Thi

CPE thi bốn kỹ năng - nghe, nói, đọc, viết. Cấu trúc bài thi như sau:

Phần 1 (90 phút) - Phần một của CPE thi đồng thời kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng. Phần này được chia thành 8 mục nhỏ với tất cả 53 câu hỏi dạng trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, nối câu hỏi và câu trả lời. Tổng cộng khoảng 3.000 từ trong phần đọc hiểu của CPE, và tất cả đều được lấy từ sách, báo, bài viết trên tạp chí, internet bằng tiếng Anh nguyên bản.

Phần 2 (90 phút) - Phần hai của CPE thi kỹ năng viết. Phần này gồm hai yêu cầu. Thứ nhất, thí sinh đọc hai đoạn văn ngắn và sau đó phải viết một bài luận tóm tắt quan điểm của cả hai đoạn cũng như đưa ra quan điểm cá nhân về chủ đề đó. Thứ hai, thí sinh được cho 5 lựa chọn để viết, một trong số đó viết về một cuốn sách văn học Anh mà học viên bắt buộc phải đọc trước đó. Tựa sách quy định được thay đổi luôn luôn.

Phần 3 (40 phút) - Phần ba của CPE là thi kỹ năng nghe hiểu. Thí sinh nghe một đoạn ghi âm nói bằng giọng Anh bản địa rồi trả lời những câu hỏi có liên quan. Mỗi đoạn được phát hai lần. Đoạn thu âm, chủ yếu từ radio, tivi, hoặc các phương tiện khác, sẽ có những phương ngữ tiếng Anh khác nhau với tốc độ nói bình thường của người bản ngữ. Phần này có tất cả 30 câu hỏi chia làm 4 mục nhỏ.

Phần 4 (16 phút) - Phần cuối cùng của CPE thi khả năng nói tiếng Anh. Thí sinh thi theo cặp, có thể vào một ngày khác ngày thi 3 phần trước, tùy thuộc vào trung tâm tổ chức thi. Phần thi nói chia làm ba phần nhỏ: phần đầu thí sinh tự nói với giám khảo và hai phần sau nói với một thí sinh khác cũng đang thi.

Cách Thức Chấm Điểm

Từ năm 2016, mọi bài thi của Cambridge được chấm theo một thang điểm chung. Các bài thi thuộc trình độ thấp có điểm số tối đa thấp hơn, và bài thi càng khó thì điểm tối đa càng cao. Điểm thi CAE nằm trong ngưỡng từ 180 đến 230 điểm. Học viên đạt 200 điểm trở lên được công nhận là "đạt" và được cấp chứng chỉ Cambridge English proficiency certificate, tương đương với bằng C2 của CEFR.

Thí sinh sẽ được thông báo kết quả thi CPE với điểm số riêng của bốn kỹ năng cùng tổng điểm đối chiếu với thang điểm tương ứng của CEFR. Học viên nào hoàn thành CPE ở mức đạt sẽ được trao chứng chỉ Cambridge Advanced Certificate có giá trị sử dụng vĩnh viễn, còn nếu không đạt thì sẽ chỉ nhận được thông báo kết quả thi.

Trước khi quyết định đăng ký thi CPE, vốn là một kỳ thi vô cùng khó và đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao, bạn nên làm bài thi thử của Cambridge trên mạng để xem mình đã đủ giỏi tiếng Anh để vượt qua kỳ thi này hay chưa.