Cambridge CAE Exam

Cambridge CAE Exam, còn có tên là Cambridge Advanced Certificate, là bài thi trình độ cao thứ nhì của hệ thống Cambridge English. Bài thi này được hầu hết các trường đại học ở Vương Quốc Anh đánh giá phù hợp cho chương trình đào tạo nâng cao.

Như mọi bài thi khác của Cambridge, CAE áp dụng thang đánh giá đạt/không đạt, và những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Bạn có thể thi CAE trên giấy hoặc máy tính với thời gian làm bài như nhau là 235 phút.

Cấu Trúc Bài Thi

Cambridge Advanced exam thi bốn kỹ năng - nghe, nói, đọc, viết. Cấu trúc bài thi như sau:

Phần 1 (90 phút) - Phần một của CAE thi đồng thời kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng. Phần này có tất cả 56 câu hỏi dạng trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, nối câu hỏi phù hợp với câu trả lời, được chia thành 8 mục nhỏ. Tổng cộng khoảng 3.500 từ trong phần đọc hiểu của CAE, và tất cả đều được lấy từ báo, tạp chí, sách hướng dẫn, tin quảng cáo, hoặc các dạng văn bản khác bằng tiếng Anh nguyên bản.

Phần 2 (90 phút) - Phần hai của Cambridge Advanced exam thi kỹ năng viết. Thí sinh phải viết hai đề mục với độ dài ngang nhau (khoảng 250 từ mỗi mục). Mục thứ nhất là một bài luận trình bày quan điểm về một vấn đề. Mục thứ hai thí sinh tự chọn một trong các văn phong viết bài phản hồi về thông tin đề bài cung cấp.

Phần 3 (40 phút) - Phần ba của CAE là thi kỹ năng nghe hiểu. Thí sinh nghe một đoạn thoại trên radio, tivi, hoặc hình thức khác bằng giọng Anh bản địa rồi trả lời những câu hỏi có liên quan. Phần này có tất cả 30 câu hỏi chia làm 4 mục nhỏ.

Phần 4 (15 phút) - Phần cuối cùng của CAE thi khả năng nói tiếng Anh. Thí sinh thi theo cặp, có thể vào một ngày khác ngày thi 3 phần trước, tùy thuộc vào trung tâm tổ chức thi. Phần thi nói chia làm bốn phần nhỏ: hai phần đầu thí sinh tự nói và nói với giám khảo, hai phần sau thí sinh nói với nhau. Một giám khảo khác cùng ngồi trong phòng thi để ghi chép nhưng không tham gia đàm thoại.

Cách Thức Chấm Điểm

Từ năm 2016, mọi bài thi của Cambridge được chấm theo một thang điểm chung. Các bài thi thuộc trình độ thấp có điểm số tối đa thấp hơn, và bài thi càng khó thì điểm tối đa càng cao. Điểm thi CAE nằm trong ngưỡng từ 160 đến 210 điểm. Học viên đạt 180 điểm trở lên được tính là "đạt" và sẽ được cấp chứng chỉ Cambridge Advanced certificate, tương đương bằng C1 tiếng Anh của CEFR. Học viên đạt 200 điểm trở lên được nhận chứng chỉ Cambridge Advanced certificate tương đương bằng C2.

Bài thi dưới trình độ của CAE là Cambridge First Certificate và cao hơn CAE là CPE. Để quyết định xem trình độ của mình phù hợp với bài thi nào, bạn có thể làm thử bài đánh giá phân loại miễn phí của Cambridge qua hình thức trực tuyến.

Cambridge placement test