Linguaskill

Linguaskill là bài thi trực tuyến không cần giám thị, chủ yếu được tiến hành trong các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp. Trước đây hình thức này từng thay thế BULATS (Business Language Testing Service) nhưng sau đó không còn được sử dụng kể từ tháng 12 năm 2019. Linguaskill kiểm tra các cá nhân và ứng viên xin việc về bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; tuy nhiên, do có cấu trúc dạng mô-đun nên bài thi cũng có thể chỉ tập trung vào một trong kỹ năng trên mà thôi.

Khác biệt cơ bản giữa Linguaskill và những bài thi thi tiếng Anh còn lại là nó đóng vai trò như một dịch vụ cho bất cứ trường học, trung tâm đào tạo, hay doanh nghiệp nào tổ chức khóa học và thi ngay tại cơ sở của họ. Với những phần thi không có giám thị, việc chống gian lận thi cử là trách nhiệm của nhà tổ chức/khách hàng thay vì của hệ thống Linguaskill hay một bên thứ ba cho sử dụng địa điểm thi.

Cấu trúc bài thi

Có hai dạng đề thi để lựa chọn là Linguaskill General và Linguaskill Business với độ dài như nhau. Linguaskill là mô hình thi theo mô-đun vì thế bạn có thế chọn thi chỉ một trong ba mô-đun hoặc thi kết hợp với các mô-đun còn lại.

Phần thi nghe và đọc của Linguaskill nằm trong cùng một mô-đun với thời lượng 60-85 phút. Phần nghe và đọc này có tính thích nghi với thí sinh, tức là mức độ khó của các câu hỏi tiếp theo sẽ được điều chỉnh linh hoạt phụ thuộc vào khả năng đối đáp của thí sinh ở những câu hỏi trước đó. Dạng câu hỏi thường gặp là điền vào chỗ trống cùng bài đọc và nghe hiểu. Hầu hết câu trả lời là câu trắc nghiệm. Kết quả bài thi sẽ có ngay sau khi thí sinh kết thúc làm bài, tuy nhiên, đơn vị tổ chức thi có thể sẽ không công bố ngay mà chờ tới khi có đủ kết quả các phần thi còn lại mới thông báo cho thí sinh.

Phần thi viết của bài thi Linguaskill có thời lượng 45 phút với 2 yêu cầu: một bài viết ngắn khoảng 50 từ (thường là viết e-mail) và một bài viết khoảng 180 từ. Máy tính sẽ tự động chấm và cho kết quả trong vòng 12 giờ.

Phần thi nói có thời lượng 15 phút với 5 yêu cầu. Phần thi của thí sinh sẽ được máy tính ghi âm và chấm điểm tự động sau đó một giám khảo ở nơi khác sẽ kiểm định trước khi công bố điểm thi chính thức. Kết quả thi thường được thông báo trong vòng 48 giờ.

Cách thức chấm điểm

Các bài thi theo mô-đun của Linguaskill cũng được chấm theo thang điểm của Cambridge English, từ 82 đến 180, và có sự đối chiếu với hệ CEFR. Nếu một thí sinh thi nhiều hơn một mô-đun thì tổng điểm sẽ tính theo cùng thang từ 82 đến 180 (tính bằng điểm trung cộng từ các mô-đun). Cơ sở tổ chức thi sẽ nhận được báo cáo tóm tắt toàn bộ kết quả thi của thí sinh có tham chiếu với hệ CEFR. Kết quả có trong vòng 48 giờ giúp Linguaskill trở thành công cụ đánh giá nhanh chóng hơn nhiều so với những mô hình khác. Điều này có được nhờ công nghệ chấm bài tự động bằng máy tính thay vì thủ công.

Quyền sở hữu trí tuệ

Linguaskill là một sản phẩm của Cambridge English Language Assessment, cơ quan này đồng thời tổ chức cả hai kỳ thi khác là Cambridge English exams và IELTS.