TOEFL iBT

TOEFL iBT là bài thi kéo dài 4,5 giờ, thi bốn kỹ năng đọcnghenóiviết dùng trong môi trường học thuật. Do đặc thù, TOEFL iBT chủ yếu được học viên nước ngoài lựa chọn để ứng tuyển vào các trường đại học ở Mỹ hoặc những nước nói tiếng Anh nên bài thi này hoàn toàn sử dụng tiếng Anh học thuật.

Bài thi TOEFL iBT gồm có 4 phần: Đọc, Nghe, Nói và Viết. Cả 4 phần thi được thực hiện trong cùng một ngày và thời gian tổng cộng gần 4 giờ. Số lượng câu hỏi và thời gian cho từng phần thi như sau:

Phần thi Số lượng câu hỏi Thời gian Nội dung thi
Đọc Đọc 3-5 đoạn văn. Mỗi đoạn 12-14 câu hỏi 60-100 phút Bạn được đọc một đoạn văn và trả lời câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó. Câu hỏi và bài đọc cùng được hiển thị song song trên màn hình máy tính.
Nghe 4-6 bài giảng. Mỗi bài 6 câu hỏi. 2-3 đoạn hội thoại. Mỗi đoạn 5 câu hỏi.60-90 phút Phần Nghe đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh được sử dụng ở Bắc Mỹ và các vùng nói tiếng Anh khác trên thế giới. Trong các môi trường học thuật, học sinh cần nghe được các bài giảng và các đoạn hội thoại. Phần Nghe trong TOEFL iBT bao gồm các bài giảng và các đoạn hội thoại dài được phát âm rất tự nhiên. Bạn có thể ghi chú trong bất kì phần nghe nào trong cả bài thi.
Nói 6 câu hỏi: 2 Independent - 4 Integrated 20 phút Phần nói kéo dài khoảng 20 phút bao gồm cả câu hỏi và phần trả lời. Phần nói bao gồm 6 câu hỏi. Để tham gia phần thi nói, thí sinh được trang bị microphone. Thí sinh nói vào microphone và phần thu sẽ được ghi lại và gửi cho trung tâm khảo thí ETS qua mạng Internet. Phần Integrated (2 câu hỏi đầu: Tập trung vào các đề tài quen thuộc với thí sinh. Phần Independent (4 câu hỏi còn lại): Đòi hỏi thí sinh phải kết hợp nhiều kĩ năng để có thể trả lời. Thí sinh phải nghe trước và đọc những thông tin ngắn. Thí sinh có thể ghi chép những thông tin cần thiết. Sau đó, thí sinh phải trả lời câu hỏi được đưa ra bằng cách kết hợp các thông tin lấy được từ phần đọc và nghe.
Viết 1 câu hỏi Independent và 1 câu hỏi Integrated 20 -30 phút Phần viết kết hợp (Integrated): Đọc một đoạn văn ngắn trong vòng 3 phút (230 đến 300 từ). Sau đó nghe một bài giảng ngắn có cùng chủ đề với bài đọc trong vòng 2 phút. Viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc. Phần viết đơn thuần (Independent): Đòi hỏi nêu lên suy nghĩ bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích. Thí sinh phải đưa ra những lí do và ví dụ cụ thể để biểu đạt ý kiến của mình.

Cơ cấu điểm: Điểm trong bài thi TOEFL iBT được tính riêng từng phần để đánh giá riêng từng kĩ năng của thí sinh:

Nghe 0 – 30 điểm
Đọc 0 – 30 điểm
Nói 0 – 30 điểm
Viết 0 – 30 điểm
Tổng cộng 0 – 120 điểm

Lịch Sử

TOEFL iBT (Internet Based Test) được ban hành năm 2005 và liên tục được phát triển rộng khắp trên thế giới để dần thay thế TOEFL PBT (Paper Based Test) và TOEFL CBT (Computer Based Test). TOEFL PBT vẫn còn được sử dụng ở một số trung tâm giáo dục nhưng TOEFL CBT đã hết hiệu lực và vì thế điểm số, chứng chỉ CBT cũng không còn giá trị nữa. Thang chấm điểm của hai bài thi trên cũng khác với iBT.

Cách Thức Chấm Điểm

TOEFL iBT có thang điểm từ 0 đến 120 với giá trị điểm số cả bốn kỹ năng là như nhau. Các trường đại học có yêu cầu khác nhau về điểm số TOEFL iBT, và một số trường yêu cầu điểm số nhất định cho từng kỹ năng. Chứng chỉ TOEFL iBT có giá trị sử dụng 2 năm.