IELTS

IELTS là gì? IELTS có tác dụng gì trong việc học và làm… là thắc mắc của những người mới tìm hiểu về văn bằng này. Chứng chỉ IELTS từ lâu đã được coi là tấm vé thông hành cho những ai muốn học tập và làm việc ở nước ngoài. Sở hữu bằng IELTS có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin Visa, tìm việc và giúp hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn. Hãy cùng EF tìm hiểu kỹ càng hơn về bài thi IELTS cũng như những cách để đạt điểm cao trong kỳ thi này bạn nhé!

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Đây là kì thi được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Kì thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand...

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn. Nhóm IELTS Học thuật hiện là nhóm được chấp nhận rộng rãi nhất, chiếm 80% các kỳ thi IELTS hàng năm.

Quyền Sở Hữu

IELTS là sản phẩm của Cambridge English Language Assessment, và được đồng quản lý bởi chính tổ chức đó cùng Hội đồng Anh và IDP IELTS Australia. Cambridge English Language Assessment cũng đứng sau bộ kỳ thi tiếng Anh Cambridge có từ trước, bao gồm Chứng chỉ Thành thạo Tiếng Anh (CPE) và Chứng chỉ Tiếng Anh Đầu tiên (FCE).

Các Phiên Bản Bài Thi

Bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có nhiều điểm tương đồng. Cả hai bài thi đều chung 1 thang điểm và có chung 2 trong bốn phần thi. IELTS Kỹ năng sống hoàn toàn khác biệt ở chỗ nó chỉ kiểm tra khả năng nghe và nói, và chỉ kiểm tra ở một cấp độ thông thạo, hoặc sơ cấp hoặc trung cấp. Thông tin trên trang này chỉ liên quan đến các bài kiểm tra IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. Bài thi IELTS là một bài kiểm tra viết tay, không được tổ chức trên máy tính. Học sinh viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Bạn không nhất thiết phải biết cách đánh máy để thi IELTS.

Hai phần thi nghe và nói của IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát giống hệt nhau nhưng hai phần thi đọc và viết lại khác nhau.

Cách Thức Chấm Điểm

Tất cả các thí sinh thi IELTS, cho dù họ tham gia bài kiểm tra Học thuật hay Bài kiểm tra Tổng quát, đều phải hoàn thành cả bốn phần thi và họ sẽ nhận được kết quả IELTS trong vòng 13 ngày. Các bài kiểm tra đọc, viết và nghe được hoàn thành trong một phiên duy nhất. Bài thi nói có thể được thực hiện cùng ngày hoặc tối đa 7 ngày trước hoặc sau các phần thi khác. Nhiều sinh viên dành vài tháng để luyện thi IELTS và làm các bài kiểm tra thực hành trước khi đạt được điểm số họ cần.

Vì sao nên học IELTS

Nếu bạn có kế hoạch đi du học thì việc có bằng IELTS là một yếu tố rất quan trọng. Bạn có biết IELTS được rất nhiều trường tại Mỹ, New Zealand, Úc, Canada, Anh… và các nước Châu Âu công nhận, lấy đó làm chuẩn để đánh giá trình độ của sinh viên quốc tế? Bằng IELTS được coi như bảo chứng rằng học sinh, sinh viên có thể tiếp tục việc học tập của mình với các chương trình được giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng nước ngoài.

Bằng IELTS cũng quan trọng với người đi làm. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác khi xin việc. Tấm bằng IELTS cũng giúp bạn tăng cơ hội thăng tiến trong công việc hay được giao nhiệm vụ làm việc với các đối tác nước ngoài quan trọng.

Bằng IELTS cũng quan trọng khi bạn cần xin visa hay xin quyền vĩnh trú tại một số quốc gia. Điều này không có gì lạ khi khả năng ngôn ngữ được xem là một phần không thể tách rời đối với cộng đồng và tại nơi làm việc.

Chính vì những lý do trên mà việc tham dự một khóa học IELTS là cần thiết cho bạn. Hiện nay các khóa học IELTS và hình thức luyện thi IELTS rất đa dạng, bao gồm các khóa học cho người mới bắt đầu, luyện thi chuyên sâu hay luyện thi từng kĩ năng. Các khóa luyện thi IELTS online cũng trở nên rất phổ biến.

Tùy theo mục đích thi IELTS của mình mà bạn có thể cân nhắc để đầu tư thời gian vào việc học. Tuy nhiên hầu hết các khóa luyện thi IELTS kéo dài ít nhất hai đến ba tháng. Kinh nghiệm cho thấy không nên chuẩn bị ít hơn khoảng thời gian này, nếu không bạn sẽ khó cải thiện được hiệu quả điểm IELTS của mình.

Sơ Lược Về IELTS

Thi để làm gì? Nhập cư vào Vương quốc Anh và đăng ký đại học ở Vương quốc Anh
Mức phí US $200-$300
Thời lượng 160 phút + 15 phút cho bài thi nói
Thông báo kết quả 13 ngày
Địa điểm thi các trung tâm được cấp phép
Thời hạn chứng chỉ 2 năm
So Sánh TOEFL Với Các Bài Thi Khác

Cấu trúc một bài thi IELTS

Một bài thi IELTS (Học thuật hay Tổng Quát) đều có bốn phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thí sinh sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày thi. Trong đó 3 kĩ năng Nghe, Đọc, Viết sẽ được thi trong cùng 1 ngày. Riêng phần thi nói thí sinh sẽ có lịch hẹn thi riêng, có thể là thi trước, sau hoặc cùng ngày với 3 kỹ năng trên. HTrong bài thi IELTS, cấu trúc của phần thi Nghe và Nói giống nhau cho cả hình thức thi Học thuật và Tổng quát.

Kỹ năng Nghe: Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến.

Cụ thể: Thí sinh sẽ được nghe 04 đoạn ghi âm (độc thoại và đàm thoại) sau đó trả lời các câu hỏi. Phần ghi âm sử dụng nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ khác nhau. Mỗi phần nghe thí sinh sẽ được nghe một lần duy nhất.

Phần 1 Đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.
Phần 2 Độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
Phần 3 Đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
Phần 4 Độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Kỹ năng Nói: Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.

Phần 1 Thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
Phần 2 Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
Phần 3 Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Kỹ năng Đọc và Viết có sự khác nhau trong hai hình thức thi Học thuật và Tổng Quát, cụ thể như sau:

Thông tin chung IELTS Học thuật IELTS Tổng Quát
Đọc Phần thi Đọc gồm có 40 câu hỏi, với nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Các câu hỏi nhằm kiểm tra kỹ năng nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.Bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí... các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo ... với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 - 1500 từ. Tất cả tài liệu này thí sinh dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.
Viết Phần thi Viết gồm hai nhiệm vụ, tổng thời gian thi là 60 phút. Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm các chủ đề thích hợp cho người muốn học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn. Phần 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình... Phần 2: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Độ dài bài luận khoảng 250 từ. Thí sinh phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung. Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng. (Khoảng 150 từ) Phần 2: Thí sinh được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.