Điểm TOEIC

Điểm số tùy thuộc vào bài thi bạn chọn. Bài thi phổ biến Reading & Listening TOEIC có thang điểm từ 10 đến 990 với phần đọc và nghe có giá trị điểm như nhau. Ở bài thi Speaking & Writing TOEIC, thang điểm là 10 đến 400 với phần viết và nói giá trị điểm như nhau. Bạn thường phải đợi từ 7 đến 15 ngày để nhận kết quả thi.

Điểm Chuẩn

Nếu bạn có ý định lấy chứng chỉ TOEIC để xin việc, như nhiều người vẫn làm, thì hãy cân nhắc xem liệu kết quả thi TOEIC vừa rồi có làm CV của bạn hấp dẫn hơn với nhà tuyển dụng hay không. Bởi nếu điểm TOEIC thấp mà đưa vào CV thì sẽ không có lợi cho bạn, vì thế tốt nhất không nên nhắc đến điểm TOEIC trong CV ở trường hợp này.

Vậy thế TOEIC bao nhiêu thì được tính là "cao"? Điều này còn tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang xin việc cũng như yêu cầu của từng công việc. Hầu hết mọi người thi TOEIC nghe và đọc để lấy chứng chỉ xin việc. Điểm TOEIC từ 900 trở lên được công nhận là mức điểm cao cho hầu như mọi trường hợp, mọi công việc. Như vậy, nguyên tắc bất di bất dịch là nếu bạn đạt 900 TOEIC trở lên thì nên viết vào CV. Điểm TOEIC 900 trở lên được hội đồng TOEIC công nhận là thuộc trình độ cao nhất trong tiếng Anh cho người đi làm.

Những Trường Hợp Khác

Nếu bạn định xin việc một công việc không yêu cầu trình độ tiếng Anh thì mức điểm TOEIC chỉ cần từ 785 trở lên là đủ để bổ sung vào CV. Nó cho thấy bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh ở nơi làm việc, và rõ ràng điều này giúp hồ sơ cá nhân của bạn nổi bật hơn những người khác. Tuy nhiên, nếu công việc lại yêu cầu tiếng Anh thành thạo thì đừng nhắc đến điểm TOEIC của bạn nếu dưới mức 900 vì điểm TOEIC trong khoảng từ 785 đến dưới 900 sẽ làm CV của bạn kém hấp dẫn hơn. Còn nếu điểm TOEIC dưới 785 thì bạn không nên viết vào trong CV.

Ứng viên xin việc ít khi thi TOEIC Speaking & Writing, nhưng nếu bạn thi thì điểm TOEIC từ 360 trở lên sẽ đưa bạn lên vị trí cao trong thang đánh giá. Hãy bổ sung ngay vào CV nếu bạn được trên 360 điểm, chỉ có điều nhớ ghi rõ đó là điểm thi TOEIC nói và viết, chứ không phải thi đọc và nghe, vì 360 điểm lại là mức điểm thấp trong bài thi này.