TOEIC listening

Phần thi TOEIC nghe hiểu là phần thi đầu tiên của TOEIC Listening & Reading Test. TOEIC listening có thời gian thi 45 phút, bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm với điểm tối thiểu là 5 và tối đa là 495. TOEIC nghe có thể được quy đổi sang thang CEFR từ A1 đến C1, nhưng thấp hơn C2. TOEIC listening bắt buộc phải được thi trong cùng một buổi thi với TOEIC reading. Trong khi đó, TOEIC Speaking and Writing lại bài thi khác nên thí sinh có thể thi hai bài trong cùng hoặc khác buổi thi đều được.

Cấu Trúc Bài Thi

Bài thi TOEIC listening gồm 4 phần. Đối với hầu hết thí sinh thì phần một thường dễ hơn các phần còn lại:

Phần 1 của TOEIC listening yêu cầu thí sinh phải nối 10 đoạn miêu tả được ghi âm với 10 hình ảnh sao cho khớp nhau. Phần này khoảng 10 phút. Các hình ảnh được in sẵn trong phiếu bài thi còn phần mô tả thì ở dạng ghi âm.

Phần 2 của TOEIC listening yêu cầu thí sinh nghe một câu hỏi hoặc tuyên ngôn rất ngắn sau đó lựa chọn câu trả lời hoặc phản ứng phù hợp cho mỗi câu vừa nghe. Phần này có tất cả có 30 câu hỏi và 30 câu trả lời. Mọi câu hỏi hay trả lời đều không có trong phiếu bài thi mà đều là bản ghi âm.

Phần 3 của TOEIC listening yêu cầu thí sinh phải nghe 10 đoạn hội thoại và trả lời 3 câu hỏi mỗi đoạn, tổng cộng 30 câu hỏi. Các đoạn hội thoại và câu hỏi đều được ghi âm. Các câu hỏi dạng trắc nghiệm cũng được in trong phiếu bài thi với 4 lựa chọn mỗi câu. Bạn có khoảng 8 giây để chọn câu trả lời trước khi câu hỏi tiếp theo được phát.

Phần 4 của TOEIC listening yêu cầu thí sinh phải nghe 10 đoạn độc thoại ngắn và trả lời 3 câu hỏi mỗi đoạn. Tổng cộng 30 câu hỏi. Như ở phần 3, các câu hỏi vừa được ghi âm, vừa được in sẵn trong phiếu thi. Đoạn độc thoại chỉ có phần ghi âm còn 4 lựa chọn trả lời mỗi câu hỏi thì chỉ có đoạn in sẵn, không có ghi âm.

Chiển Lược Làm Bài

Trong mọi phần của bài thi TOEIC listening, các đoạn ghi âm chỉ đều chỉ được phát một lần duy nhất liên tục từ đầu đến cuối không ngừng và không phát lại. Quy định khắt khe này đòi hỏi bạn phải nghe thật kỹ đoạn ghi âm, lựa chọn câu trả lời tối ưu rồi mới chuyển sang câu tiếp. Đừng mải mê suy nghĩ về những câu hỏi trước mà mất tập trung ở câu đang làm.

Bạn được quyền ghi chép mọi thông tin trong quá trình thi nghe. Trong TOEIC listening, câu trả lời bị bỏ trống đồng nghĩa với làm sai, vì thế kể cả khi bạn không chắc câu trả lời thì đoán mò vẫn còn hơn bỏ trống. Các đoạn ghi âm TOEIC listening có thể mang nhiều giọng tiếng Anh của Mỹ, Anh, Canada, hay Úc.