Châu Phi

EF EPI trung bình: 497 Dân số: 1.308.064.195 GNI bình quân đầu người: $2,498.44

Thế hệ mới, cơ hội mới

Thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng đầu tư nước ngoài vào các dự án cơ sở hạ tầng và kinh doanh ở Châu Phi. Tiếng Anh tốt hơn sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế này.

02 While European colonial powers

Trong khi các cường quốc thực dân Châu Âu, đặc biệt là Pháp, từ lâu đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nước Châu Phi, thì chính Trung Quốc đã thúc đẩy làn sóng đầu tư nước ngoài gần đây nhất ở lục địa này. Ngày nay, châu Phi đang náo nhiệt với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, giao dịch thương mại, và liên doanh kinh doanh mới. Trên 320 đại sứ quán và lãnh sự quán mới được mở tại Châu Phi trong giai đoạn 2010-2016. Nhưng quá khứ tranh giành sự giàu có của lục địa, được đánh dấu bằng bạo lực và áp bức thuộc địa, đã tạo nên một cái bóng đen. Mức độ thông thạo tiếng Anh tốt hơn sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài và các đối tác Châu Phi của họ cung cấp các hợp đồng minh bạch hơn và hợp tác suôn sẻ hơn.

Cách biệt văn hóa

Mặc dù đầu tư lớn vào giáo dục tiếng Anh, trong cả khu vực tư nhân và khu vực công, nhưng điểm thông thạo tiếng Anh trung bình ở Châu Á vẫn chưa có nhiều thay đổi trong năm năm qua. Tuy nhiên, mức trung bình đó che giấu sự đa dạng đáng kể: Châu Á là khu vực có phạm vi mức độ thông thạo tiếng Anh rộng nhất. Năm nay, mức bình quân khu vực theo quy mô dân số, mức độ thông thạo gia tăng của Trung Quốc đối trọng với việc giảm ở hầu hết các quốc gia khác.

Bất bình đẳng là vấn nạn trên khắp Châu Phi. Ở các thành phố, người ta thường thấy những tòa nhà chọc trời được bao quanh bởi các khu ổ chuột. Khoảng cách về mức sống giữa thành thị và nông thôn là quá lớn. Có những lý do cấu trúc và lịch sử cho những bất bình đẳng này, và sự gia tăng dân số và đô thị hóa nhanh chóng đang làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Các dự án của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng dân số Châu Phi sẽ tăng gấp đôi trong 35 năm tới. Châu lục này là quê hương của 21 trong số 30 khu vực đô thị phát triển nhanh nhất thế giới. Các hệ thống giáo dục của Châu Phi phần lớn không được chuẩn bị để đào tạo nhiều người trẻ, làm tăng khả năng số lượng lớn thanh niên có trình độ học vấn thấp sẽ phải vật lộn để tìm cơ hội kinh tế trong khi áp lực di cư lên Châu Âu vẫn còn cao.

12trên 100 quốc gia Nam Phi

Các mức độ thông thạo: Rất cao
Điểm số EF EPI: 607,00

Xem hồ sơ
22trên 100 quốc gia Kenya

Các mức độ thông thạo: Cao
Điểm số EF EPI: 577,00

Xem hồ sơ
34trên 100 quốc gia Nigeria

Các mức độ thông thạo: Trung bình
Điểm số EF EPI: 537,00

Xem hồ sơ

Giáo dục tiếng mẹ đẻ

Lịch sử thuộc địa đã liên kết các ngôn ngữ Châu Âu với địa vị xã hội cao trong tâm trí của nhiều người Châu Phi. Do đó, các hệ thống trường học địa phương thường ưu tiên giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, thay vì ngôn ngữ địa phương.

Đã đến lúc kết thúc thực tiễn đó. Một nghiên cứu có uy tín cho thấy rằng những đứa trẻ không được dạy đọc và viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là bất lợi vĩnh viễn của chúng, nhưng gần như mọi quốc gia ở tiểu vùng Sahara Châu Phi sử dụng ngôn ngữ thuộc địa như ngôn ngữ giảng dạy trong hệ thống giáo dục của nó, ngoại trừ Ethiopia, Eritrea và Tanzania. Một nghiên cứu gần đây về 12 trường học ở Cameroon đã chuyển từ dạy tiếng Anh sang dạy tiếng Kom, ngôn ngữ bản địa cho trẻ em, cho thấy sau năm năm, trẻ em Kom học tập tốt hơn trong tất cả các môn học, bao gồm cả tiếng Anh. Kenya đã giới thiệu các bài học tiếng Swahili hàng ngày tại các trường tiểu học trong năm nay, mặc dù phần lớn các chương trình giảng dạy vẫn bằng tiếng Anh.

Bởi vì nhiều quốc gia Châu Phi có hoàn cảnh ngôn ngữ đa dạng, chuyển sang dạy tiếng mẹ đẻ đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào việc phát triển chương trình giảng dạy, nhưng đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều biết chữ mẹ đẻ rất đáng công sức bỏ ra. Có những lợi thế khi nói một ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và ở các khu vực sử dụng một số ngôn ngữ phổ biến, những ngôn ngữ này có thể đóng vai trò là cầu nối giữa các cộng đồng cũng như liên kết với thế giới rộng lớn hơn. Thách thức trong việc chọn ngôn ngữ giảng dạy trong các cộng đồng đa ngôn ngữ là rất đáng kể, nhưng lợi ích mà việc dạy ngôn ngữ bản địa trong một vài năm mang lại là vô cùng lớn, có thể giúp trẻ em vượt qua các thách thức trong tiếp thu ngôn ngữ mới một cách dễ dàng.

Tự mình giải thích

Người trưởng thành ở Bắc Phi nói tiếng Anh ở trình độ tương tự như người cùng lứa tuổi ở Trung Đông. Algeria, Morocco và Tunisia có bối cảnh ngôn ngữ phức tạp gồm: phương ngữ Ả Rập truyền thống, tiếng Berber, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập theo chuẩn hiện đại. Tất cả đều phục vụ nhiều vai trò khách nhau trong đời sống cá nhân, trong hệ thống giáo dục và khu vực công. Tiếng Anh tuy là ngôn ngữ tương đối mới so với tổ hợp ngôn ngữ này nhưng nó ngày càng được coi trọng, đặc biệt là bởi tính trung lập và phù hợp với hoạt động kinh doanh của nó. Algeria và Tunisia đều có mức cải thiện khiêm tốn về mức độ thông thạo tiếng Anh trong một năm vừa qua. Họ cần đầu tư nhiều hơn nữa vào giáo dục tiếng Anh nếu họ muốn chuẩn bị tốt cho lực lượng lao động trẻ của mình để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Cởi mở và trao đổi nhiều hơn sẽ có lợi cho Bắc Phi, cả về kinh tế và xã hội. Một phần tư nam thanh niên trong khu vực đang thất nghiệp, và đây vẫn là một trong những khu vực có khả năng đạt tới bình đẳng giới thấp nhất trên thế giới. Chỉ 26% nữ giới tìm được việc làm bên ngoài xã hội, và họ được trả ít hơn 30-50% so với các đồng nghiệp nam. Những vai trò giới tính này, kết hợp với nỗi sợ khủng bố do truyền thông và thiếu kỹ năng tiếng Anh, góp phần tạo nên “sự khác biệt” của người Bắc Phi, loại bỏ họ khỏi những cơ hội kinh tế mà họ rất mong muốn.

Khoảng Cách Giới Tính (%)

Khoảng Cách Thế Hệ

  • Trung bình

Đọc về các khu vực khác

Châu Âu

Kỹ năng tiếng Anh tiếp tục tụt hậu ở các quốc gia bên lề lục địa Châu Âu.

Xem hồ sơ

Châu Á

Ngay cả những quốc gia giàu có nhất ở Châu Á cũng tụt hậu so với Châu Âu trong việc tài trợ cho giáo dục người trưởng thành bên ngoài nơi làm việc.

Xem hồ sơ

Châu Mỹ Latinh

Sau nhiều năm trì trệ, kế hoạch cải thiện mức độ thông thạo tiếng Anh cuối cùng cũng đạt được đà phát triển ở Mỹ Latinh.

Xem hồ sơ

Trung Đông

Ở một số quốc gia, vấn đề dường như là sự tiếp cận không đồng đều đối với các tài nguyên giáo dục tiếng Anh.

Xem hồ sơ